Các quốc gia Châu Âu du học gần như miễn phí

Các quốc gia Châu Âu du học gần như miễn phí

Nếu bạn đang có ước mong du học nước ngoài nhưng vẫn còn e ngại về chi phí quá lớn. Bạn không thể xin được học bổng toàn phần tại các nước nói tiếng anh như du học Mỹ (https://duhocbluesea.edu.vn/du-hoc-my), Úc, Anh,… Hãy thử xem xét tới những đất nước có chính sách ưu đãi với học phí thấp hoặc miễn phí cho các sinh viên quốc tế dưới đây nhé. Có lẽ đây sẽ là những gợi ý thú vị dành cho bạn đấy!

Đức

Từ tháng 10 năm 2014, các trường đại học tại Đức đều miễn phí học phí dành cho cấp bậc đại học với mọi sinh viên, kể cả đối với du học sinh quốc tế. Tại một số trường đại học liên bang, bạn chỉ cần đóng một khoản phí xây dựng, hoặc phí quản lý (khoảng 50 Euro). Chi tiết về các khoản phí có thể thay đổi thường xuyên.

Còn đối với cấp bậc thạc sỹ tại Đức mức học phí cũng thấp hơn nhiều quốc gia khác. Các chương trình tiến sĩ thì gần như được miễn phí, các sinh viên chỉ cần đóng học phí sau khi hoàn thành 6 học kỳ, trả phí xây dựng khoảng 150 – 200 Euro/kỳ. Các nghiên cứu sinh thì được trả lương theo dự án hoặc nhận học bổng. Bạn cần chuẩn bị khoảng 500 – 800 Euro/tháng nếu có ý định  du học Đức với chi phí ăn ở và các phụ phí khác.

du hoc chau au

Phần Lan

Phần Lan không yêu cầu bất cứ khoản học phí nào từ năm 2016. Nhưng từ 2017, nước này sẽ bắt đóng học phí với sinh viên đối với các nước ngoài khôi Liên minh Châu Âu theo học các khoá bằng tiếng Anh (đối với cấp bậc đại học và thạc sĩ). Còn với cấp bậc tiến sĩ vấn được miễn phí học. Về sinh hoạt phí sinh viên quốc tế cần có kế hoạch tài chính rõ ràng để chi trả (khoảng 500 – 800 Euro/tháng). Học bổng chủ yếu chỉ có đối với bậc tiến sĩ.

Áo

Nếu bạn đến từ các quốc gia ngoài khối Liên minh Châu Âu sẽ mất một khoản học phí là 363,36 – 726,72 Euro/kỳ  và khoảng 17,50 Euro cho hội sinh viên, 50 Euro cho bảo hiểm mỗi kỳ. Nếu đến từ các nước phát triển sẽ được miễn học phí tại các trường công và chỉ phải đóng quỹ hội sinh viên và bảo hiểm. Phí sinh hoạt ở đây chỉ khoảng 800 Euro/tháng cho ăn ở, đi lại và chi tiêu cá nhân. Bạn có thể tham khảo các trường đại học tại đây để du học Áo.

Na uy

Theo quy định, các trường đại học, cao đẳng và thạc sĩ, tiến sĩ tại đây được miễn học phí với mọi sinh viên. Chỉ một số các trường công yêu cầu học phí với các khoá học chuyên biệt (chủ yếu ở cấp bậc thạc sỹ). Sinh viên phải trả phí năm học khoảng 300 – 600 NOK/kỳ. Tại các trường tư, có thể sẽ phải đóng một số học phí cho khoá học của họ, nhưng chi phí này thấp hơn các quốc gia khác rất nhiều. Nhưng có một nhược điểm là chi phí sinh hoạt tại đây khá cao (khoảng 90.000 – 100.000 NOK/năm)

Thuỵ Điển

Học phí ở Thuỵ Điển chỉ áo dụng cho các sinh viên không phải công dân của khối Liên minh Châu Âu/Bắc Âu. Tại đây, có nhiều học bổng toàn phẩn cho các sinh viên quốc tế theo học cũng là hình thức để miễn giảm học phí. Các vị trí nghiên cứu sinh thường được hỗ trợ lương, tức là nếu bạn du học Thuỵ Điển dưới hình thức nghiên cứu sinh sẽ không mất học phí mà còn được nhận lương hàng tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *