Bí kíp mở rộng vốn từ với YES

Mở rộng vốn từ không khó với cách làm này của YES

Từ vựng tiếng Anh vừa là nền móng vừa là những “viên gạch” giúp bạn xây dựng một “ngôi nhà” vững chãi. Theo nghiên cứu của nhiều nhà ngôn ngữ học đã chứng minh rằng chúng ta chỉ cần khoảng 100 từ thường gặp là có thể thực hiện tốt việc giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh. Nhưng khoảng 100 “viên gạch” như vậy chỉ đủ xây một căn hộ hoặc một phòng trong khi thực tế người ta lại muốn có một tòa nhà 2 tầng. Đó chính là lý do vì sao người học ngoại ngữ luôn tìm kiếm bí quyết làm giàu vốn từ vựng của bản thân.

Bí kíp mở rộng vốn từ với YES
Bí kíp mở rộng vốn từ với YES

Ở bài viết này, YES! xin chia sẻ với các bạn một số phương pháp mở rộng và tăng khả năng sử dụng vốn từ vựng của mình.

Tích cực học từ mới. Bằng cách đọc nhiều sách báo và truyện bằng tiếng Anh, bạn sẽ tăng được vốn từ vựng của mình đáng kể. Rất nhiều người thường bỏ qua những từ họ không rõ và chỉ hiểu được nghĩa chung chung của từ đó nằm trong đoạn văn. Đây là 1 thói quen không hề tốt chút nào! Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm hiểu nghĩa của từ đó trong từ điển.

Khi bạn nhìn thấy từ mà bạn không rõ nghĩa, hãy viết chúng lại để sau này kiểm tra lại sau.

Bạn đã biết từ mới đó! Vậy để từ đó trở nên quen thuộc, bạn hãy thường xuyên sử dụng nó trong các hoạt động thường ngày. Như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn và không bao giờ quên nữa.

Đọc nhiều hơn nữa. Đọc sách sẽ cung cấp cho bạn một vốn từ vựng đáng kể.

Hãy đọc những cuốn sách nội dung có thật, những cuốn sách đó không chỉ cung cấp cho bạn nhiều cách diễn đạt khi nói mà còn cả trong suy nghĩ.

Nếu bình thường bạn chỉ đọc các tin tức ngắn trên các tờ báo tin nhanh hàng ngày, thì bây giờ hãy thử thay đổi bằng cách đọc các câu chuyện dài. Hãy cố gắng mỗi tuần đọc được ít nhất một cuốn sách và một số tạp chí hàng tuần. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết và vốn từ vựng của mình lên rất nhiều.

Thêm các từ mới bạn gặp trong bài đọc để chúng trở thành vốn từ vựng của bạn. Khi bạn nhìn thấy từ mới trong một cuốn sách, tạp chí, hướng dẫn sử dụng…. đừng vội bỏ qua nó. Thay vào đó, bạn hãy tạm dừng một lúc để ghi nhận lại mặt chữ hay cách phát âm của nó. Bạn hãy thử đoán nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh của câu. Cho dù bạn có đi đến kết luận nào đi chăng nữa hay đoán sai nghĩa của từ đó thì điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là từ quy trình như vậy là bạn đã tự có ý thức và thói quen khi gặp các từ mới. Kết quả là đột nhiên bạn sẽ nhận ra là từ đó sẽ tự nhiên hiện ra một cách bất ngờ ở một vài lần khác và ở nhiều nơi khác nhau. Lúc đó, trong suy nghĩ của bạn đã vô hình chung được nhắc nhở để ghi nhớ từ đó. Bạn sẽ tra từ điển và tìm được ý nghĩa chính xác của từ. Sau khi bạn nhìn thấy hay bắt gặp từ mới đó nhiều lần, bạn không chỉ hiểu được ý nghĩa của nó mà còn hiểu được cách cách sử dụng từ đó và quan trọng hơn là nó trở thành một phần trong vốn từ vựng của bạn một cách tự nhiên.

Lưu ý: Phương pháp này không hoàn toàn phù hợp với trẻ em. Tại YES chúng tôi giáo dục trẻ em theo phương pháp: “HỌC TIẾNG ANH QUA VẬN ĐỘNG VÀ TRÒ CHƠI

Viết nhiều hơn nữa. Khi bạn phải viết nhiều hay tăng thêm vốn từ vựng trong bài viết đồng nghĩa với việc bạn đang phải tận dụng tối đa vốn từ vựng của mình để truyền đạt hết những gì bạn muốn nói tới người đọc. Khi bạn viết cần thay thế các từ hay sử dụng bằng các từ ít được sử dụng và mang tính miêu tả nhiều hơn và thú vị hơn, cần giảm bớt việc dùng từ đồng nghĩa và sử dụng nhiều hơn các từ khó.

Đọc từ điển. Từ vựng của bạn sẽ được mở rộng nếu bạn thường xuyên xem từ điển và đọc các từ bạn chưa biết. Hãy tìm loại từ điển có phần giải thích chi tiết về nguồn gốc và cách sử dụng từ, như vậy sẽ giúp bạn hiểu từ sâu hơn và khiến bạn cảm thấy hứng thú với quyển từ điển hữu ích.

Làm các câu đố và chơi trò chơi ô chữ. Các câu đố là nguồn tuyệt vời để nâng cao sự hiểu biết về vốn từ và khả năng tư duy của bạn. Có nhiều loại câu đố từ vựng bao gồm trò chơi ô chữ, tìm một từ và câu đố từ bí ẩn. Ngoài làm tăng vốn từ vựng, câu đố cũng góp phần nâng cao khả năng tư duy  của bạn. Với các trò chơi về từ, bạn có thể thử chơi trò Scrabble, Boggle, và Cranium để mở rộng vốn từ vựng của mình.

Hãy tìm hiểu một chút về tiếng Latinh. Biết về tiếng Latinh sẽ giúp bạn hiểu về gốc rễ của tiếng Anh, giúp bạn tìm ra ý nghĩa của một loạt từ tiếng Anh mà bạn sẽ ko phải tìm trong từ điển.

Hãy mở rộng tư duy của bản thân bằng những ý tưởng mới. Hãy thử dành một vài phút để nghiên cứu về một vài lĩnh vực có thể bạn chưa biết đến như tâm lý học, nhân chủng học, khoa học, nghệ thuật…Đọc để tìm hiểu thêm các lĩnh vực đó cũng là cách giúp bạn nâng cao vốn từ hiện tại.

Thiết lập mục tiêu. Vốn từ vựng của bạn sẽ không thay đổi nếu bạn không chịu học hỏi, vì vậy hãy đặt mục tiêu cho bạn trong việc tìm kiếm và ghi nhớ từ mới. Sự nỗ lực có ý thức sẽ mang lại cho bạn rất nhiều từ mới, có thể là vài nghìn từ.

Lời khuyên:

 1. Các từ ngữ bạn sử dụng càng đơn giản càng tốt để che khuất được những lỗi về dùng từ bạn có thể mắc phải
 2. Hãy đánh dấu vào các từ mới và mang chúng ra xem lại khi bạn đang rảnh rỗi như ngồi trên xe bus, đang ngồi chờ….
 3. Có rất nhiều trang web dành cho việc cải thiện vốn từ vựng. Tìm mục yêu thích của bạn và tận dụng tối đa trong số đó.
 4. Có một trang web rất hữu ích cho bạn trong việc học từ là Dictionary.com
 5. Tích cực tìm kiếm từ hơn là việc mô tả từ đó.
 6. Hãy cố gắng tránh lỗi chính tả khi dùng từ.

Chú ý:

 1. Đừng bao giờ để từ vựng trở thành nỗi ám ảnh.
 2. Hãy học cách làm thế nào để sử dụng từ chính xác với bối cảnh tương ứng
 3. Sử dụng vốn từ rộng để gây hấp dẫn
 4. Không nên sử dụng thường xuyên những từ như “like”, “so”, “um”, và “ain’t” và”yea”.
 5. Bạn cần biết rằng đôi khi bạn có thể sử dụng những từ mà những người khác không biết, điều này có thể tạo ra rào cản lớn trong giao tiếp và hiểu biết lẫn nhau. Vì vậy, hãy sử dụng các từ đồng nghĩa đơn giản, dễ hiểu để giảm bớt vấn đề này.
 6. Luôn giữ một tâm trạng cởi mở. Đọc và nghe tất cả những từ đơn giản đến phức tạp. Đừng ngại đặt các câu hỏi khi người nào đó nói hay viết những từ mà bạn cảm thấy khó hiểu.