Cách làm nước tương chua ngọt

(SGTTO) – những món ăn uống của việt nam sẽ tròn vị hơn nếu ăn kèm với nước chấm, nhất là nước mắm với nước tương. Với từng một món ăn sẽ có cách pha nước mắm, nước tương riêng rẽ biệt, tạo cho hương vị đặc trưng của từng món.

Bạn đang xem: Cách làm nước tương chua ngọt

Việc pha nước mắm, nước tương tưởng dễ dàng và đơn giản nhưng nếu pha sai theo phương pháp thì mùi vị của nước chấm sẽ không đúng vị, làm món nạp năng lượng không ngon. Sài Gòn Tiếp Thị Online đã thảo luận với đầu phòng bếp Nguyễn Văn Thông (bếp trưởng phòng bếp Sài Thành) để sở hữu được phương pháp pha nước mắm, nước tương ngon và đúng điệu.

*

Sài Gòn Tiếp Thị: Bí quyết pha nước mắm, nước tương ngon của bếp trưởng là gì?

Bếp trưởng Nguyễn Văn Thông: mong mỏi pha nước mắm cùng nước tương ngon, trước hết cần dùng nguyên vật liệu ngon. Yêu cầu dùng nước mắm bao gồm độ đạm cao của các thương hiệu truyền thống, lâu năm sẽ có định lượng cân xứng với hương vị của từng vùng miền. Với các loại nước mắm yêu cầu pha thêm nước lọc, bạn nấu bếp hoàn toàn có thể thay thế bằng nước dừa vẫn ngon hơn. Để pha nước tương ngon thì hãy lựa chọn các một số loại nước tương đậm đặc ít muối bột để không xẩy ra mặn quá.

Chú ý rằng lúc đong đường, muối, bột ngọt… bằng muỗng thì nên gạt sao để cho các loại gia vị này không xẩy ra vun lên, nếu không sẽ không đúng công thức, dẫn mang lại quá ngọt giỏi quá mặn.

*
Nước mắm, nước tương pha không những ngon mà lại còn đề xuất đẹp mắt. Ảnh: bếp trưởng Nguyễn Văn Thông

Với nhiều các loại món ăn, cách làm pha nước mắm cùng nước tương sẽ như thế nào, thưa phòng bếp trưởng?

Có nhiều công thức pha nước mắm tùy loại món ăn. Cùng với món cơm tấm, bún giết nướng, bún chả giò, bí quyết pha nước mắm sẽ là 3 muỗng nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 4 thìa nước lọc. Tiếp nối nấu sôi, bỏ vô 1 thìa dấm, tắt bếp để nguội, cho một muỗng tỏi bằm bé dại và 1 thìa ớt bằm nhỏ.

Với nước mắm nam ngư dùng cho các món trộn hoặc gỏi như gỏi tiến vua tôm thịt, gỏi tai heo ngó sen, nộm bao tử hành tây… biện pháp pha như sau: 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 3 muỗng nước cốt chanh, hòa tan, cho 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng ớt bằm.

Pha nước mắm cho những món bún chả Hà Nội, bánh cuốn, bánh tôm tây hồ… có 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, một nửa muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước lọc, hòa tan, cho một muỗng tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1 thìa nước cốt tắc cùng với đu đủ, su hào, củ cà rốt muối chua.

Xem thêm: Thuỷ Tiên Và Chuyện Tình Với Công Vinh, Thủy Tiên Và Chuyện Tình Với Công Vinh

Riêng nước tương tỏi ớt dùng để ăn kèm cùng với món bánh hỏi thịt heo tảo hoặc làm nước chấm với thứ xào, biện pháp pha tất cả 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1 muỗng cốt chanh, 1 thìa tỏi bằm, 1 thìa ớt bằm.

Nước tương dùng kèm cơm con gà xối mỡ, cơm rán Dương Châu, biện pháp pha có 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1 muỗng dấm, 2 thìa tương ớt, 1 muỗng tỏi băm, 1 thìa ớt băm.

Nếu ao ước pha sẵn nước mắm cùng nước tương nhằm dùng ăn uống dần, giải pháp pha như thế nào?

Nếu ước ao pha nước tương, nước mắm để lâu thì nên nấu mang lại sôi, tiếp đến vớt bọt, nhằm nguội, cho vô tủ mát, bao giờ ăn mới cho tỏi, ớt tùy khẩu vị.

Để trộn nước mắm, nước tương nhìn đẹp mắt, nghĩa là tỏi cùng ớt gồm màu đẹp và nổi trên bề mặt thì bắt buộc có tuyệt kỹ gì?

Bí quyết là tỏi, ớt yêu cầu bằm nhỏ dại và cần khô thì màu sắc đẹp với nổi lên trên bề mặt nước mắm, nước tương.

Nếu thực hiện một tấm thớt nhằm băm tỏi, ớt, nên bằm tỏi trước rồi mới bằm ớt vì nếu bằm ớt trước thì màu ớt tạo cho màu tỏi không thể được trắng. Chú ý là đề nghị bỏ hạt ớt vì nạp năng lượng cay, không chỉ có vậy hột ớt bám dính thành ruột không giỏi cho sức khỏe. Nên kết hợp 2 loại ớt là ớt sừng để đưa màu đẹp.

Khi sử dụng ớt nên kết hợp 2 loại là ớt sừng để đưa màu với ớt hiểm để lấy vị cay. Bởi nếu dùng ớt sừng thôi thì màu sắc đẹp nhưng lại không cay hoặc cần sử dụng thật nhiều ớt hiểm để sở hữu màu đẹp thì quá cay.