Cách Trồng Sen Bằng Củ

Phần trình diễn dưới đây chỉ mang tính chất nhắc nhở, nghệ thuật canh tác sen phú vào nhân tố như thể, điều kiện khu đất cùng tiết trời để mỗi nông trại gồm chuyên môn canh tác tương xứng.

Bạn đang xem: Cách trồng sen bằng củ


Có hằng trămkiểu như senđược trồng theo mục đích rước củ, rước phân tử hoặc lấy hoa. Có giống như tất cả 2 hoặc cả 3 công năng trên nhưng được xếp loại theo công năng tất cả ưu nỗ lực độc nhất. Giống cho củ bao gồm hết sức ít hoa, hay là hoa White, kiểu như mang lại hoa phân tử cực kỳ ít, cấm đoán củ. Nhiềutương tự sen cho củnhiệt đới gió mùa cấm đoán củ nếu như không có thời kỳ giá kéo dài giúp cây dự trữ hóa học bổ dưỡng nhằm sống sót.Giống mang lại củthường xuyên phần rễ bao gồm 3-4 đoạn kéo dài kiểu như khoanh xúc xích để các hóa học dinh dưỡng tích lũy Khi ĐK phù hợp.

*

1. Nhân như là -Nhân tương tự vô tính trường đoản cú củ

Đây là phương thức dễ ợt, lập cập và dễ dãi duy nhất nhằm mục đích giữ lại được các công dụng của cây như thể thuở đầu. Nguồn củ giống được đem từ bỏ vụ trước hoặc nhữnghồ senchuyên phân phối tương tự. Củ như là tất cả tối thiểu 2 lóng, cắt theo đường ngang đoạn cuối vùi vào đất ẩm sâu 5cm sản xuất góc nghiêng 15o.Củ sencàng Khủng càng mang đến cây bạo gan.Điều buộc phải chú ý làcủ senbao gồm tính miên trạng bắt buộc chẳng thể trồng tức thì sau vừa thu hoạch. Phải mất tối thiểu 3 tháng củ bắt đầu hoàn toàn có thể nẫy mầm, giả dụ trồng ngay lập tức đề xuất cách xử trí bởi nước nóng.TạiĐồng Tháp, nhiều phần sen tdragon bằng phương pháp tách bóc ngó từ những vết bụi sen rước cấy cùng với tỷ lệ mặt hàng giải pháp sản phẩm 2,5-3m, cây bí quyết cây 2-2,5 m, chuyên môn này có thể chấp nhận được bắt đầu thu hoạch gương sau 4 tháng.

2. Chuẩn bị đất

Thiết kế hồ hết sức đặc biệt vào sản xuất sen vì Khi đang xây dựng khôn cùng khó chuyển đổi. Vì vậy cần quyên tâm mang lại thiết để dễ dãi mang đến chế tạo, tiện lợi cho vấn đề bơm cùng giữ nước. Hồ sâu thích hợp sinh hoạt đất tất cả địa hình cao, nếu như địa hình tốt cần phải có bờ bao giữ nước.Đáy hồ nước cần phải bằng vận, có lớp sét giữ lại nước. Tuy nhiên nhiên trường hợp sét quá nặng đang khó khăn thu hoạchcủ sensau đây. Lớp khu đất mặt tơi xốp hết sức cần thiết với độ dầy của chính nó tùy ở trong vào các loại tương tự. cũng có thể triển khai bón vôi, duy nhất là so với đất pkém.

3. Các yêu cầu về môi trường củacây sen

Đất

Đất có công dụng góp rễ cây phụ thuộc vào cùng cải cách và phát triển, hỗ trợ hóa học bổ dưỡng đến cây, ỗn định pH. Để thuận tiên mang đến cây sen cải tiến và phát triển cùng thu hoạch, tuyệt nhất là theo phía củ, khu đất cần phải có một trong những đặc tính nhất thiết như khá không ngnóng nước nhằm củ sen có màu trắng kem.Cấu trúc lớp khu đất khía cạnh nên mịn nhằm tránh củ bị trầy xướt. Trong môi trường nước, khi tấn công bùn, ảnh hưởng của trọng tải, hầu như phân tử đất gồm kích thước to lớn mằm bên dưới, phân tử nhỏ dại nằm trên góp thêm phần làm cho củ không bị biến dị. Đất làm thịt pha sét phù hợp cho củ sen tốt nhất.Đất ko thích hợp mang lại sen bao gồm đất sét nung nặng nề rất khó khăn mang lại rễ cải cách và phát triển cùng thu hoạch củ. Tương trường đoản cú đất cát cũng có tác dụng thu hoạch trở ngại do bản chất di động và trọng lượng cao của cát, nó không sở hữu các chất bồi bổ cùng tác động cho quality củ (Liu, 1994).Đất chứa hóa học hữu cơ tự nguồn ko khẳng định cũng không tương xứng. Chúng rất có thể chức tannins làm nước bị mặn, giỏi cất các chất rắn rất có thể có tác dụng tổn tmùi hương củ. hơn nữa các phân tử chất hữu cơ hoàn toàn có thể to hơn phân tử đất. Chất hữu cơ cân xứng đề xuất là phân chuồng ũ với các hóa học độn có tỷ lệ N/C cao đã hoai phong mục, nó hỗ trợ cho đất giữ được những hóa học bổ dưỡng, cấu trúc đất tơi xốp và gíup khu đất ngấm nước dịu. Các nghiên cứu cho biết thêm form size phân tử với tính thấm tất cả ảnh hưởng cho phẩm chất củ (Nguyen và Hiông chồng, 1998).Chất cơ học nên bón khi đất thô, rất tốt là trước lúc tLong. Nếu củ tương tự đã hết miên trạng thì chất hữu cơ cực tốt là bón trên mặt rộng là trộn vào đất. Nếu củ sen chưa hết miên trạng thì ánh nắng mặt trời cao của chất cơ học đã kích thích sen nảy mầm.Chở khu đất giỏi từ bỏ địa điểm không giống mang lại được tiến hành siêu tốn kém nhẹm, mặc dù sẽ phù hợp cho canh tác sen trong lâu dài.

Thời tiết

Cây senphải ánh sáng ấm của vùng nhiệt đới, bình quân là 25oC. Sen không lớn lên ở vùng bị sương giá bán bởi vì nó khôn xiết nhạy cảm với ánh nắng mặt trời lạnh lẽo. Tuy nhiêncủ sengồm công dụng miên trạng qua đông nhằm gíup sen mãi sau.Do đó thời vụ tdragon sen cần sắp xếp trong ngày hè, lúc ngày nhiều năm. Việc phân hóa củ bị kích say mê Khi chạm chán ánh nắng bớt với ánh nắng mặt trời thấpTại Đồng Tháp, sen đuợc trồng vào 2 thời vụ chính- Vụ Đông xuân: tdragon vào thời điểm tháng 12 mang đến tháng 1 dương lịch- Vụ Htrằn thu: trồng vào tháng 5 đến tháng 6 dương định kỳ. Đây là mùa giỏi nhằm sen cải tiến và phát triển.

Chất lượng nước

Chất ít nước siêu quan trọng đặc biệt nhằm sen tăng trưởng tốt. Nhiệt độ nước tương thích và nước buộc phải trong. Nước cũng chính là nguyên tố số lượng giới hạn sinh sống những vùng ven bờ biển của nhiều nước. Ngay toàn nước gồm mưa thay đổi theo mùa. Vùng đề nghị phụ thuộc trọn vẹn vào nước bơm và khu đất không phù hợp bị ngập nlỗi đất mặn giỏi khu đất bạc mầu.pH đất biến động nhỏ nhắn ở những nước tdragon sen châu Á, sen hoàn toàn có thể ham mê nghi tốt với biến động của pH khu đất. pH phù hợp tốt nhất là 6-6,5.Độ sâu thích hợp độc nhất là 20centimet, Lúc mới gieo chỉ cần 5 cm. Ttuyệt thay đổi độ sâu đã tác động cho ánh nắng mặt trời nước. Độ sâu càng tăng, tính giữ nhiệt càng kéo dãn dài. Việc tăng cường mức độ sâu của nước sẽ giúp ko chế bệnh thối hận củ vày NấmFusarium oxysporumpv nelumbicola do nấm này bắt buộc oxyren. Nước sâu quá vẫn tác động mang đến cải tiến và phát triển cỗ rễ do Việc vận động không khí trường đoản cú lá qua hệ thống di chuyển khí chạm chán trsống trinh nữ (Hondomain authority, 1987). Việc hình thành củ cũng trở thành kích ưa thích khi háo nước. Cây không xẩy ra thiếu nước đang không tồn tại dấu hiệu ra đời củ và liên tục quá trình phát triển bồi bổ. Do đó nông dquan tâm tạo ra sự háo nước nhằm kích say đắm hình thành củ, nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu kịp thời thử khám phá của Thị Trường.Cây senhoàn toàn có thể chịu đựng được nồng độ muối bột nhất mực. Những khảo nghiệm bước đầu tiên cho thấy thành phần natri trong muối bột bị thay thế sửa chữa vị ion kali ở mật độ rẻ, mnghỉ ngơi triển vọng tLong sen làm việc các vị trí bị nhiễm mặn. Nồng độ muối được diễn tả qua độ dẫn điện EC, cây sen Chịu đựng được EC 2,8-3,1 mS centimet. Lá non bước đầu bị xoàn lúc EC 3,2-3,5 mS centimet, phát triển hoàn thành lại

4. Kỹ thuật canh tác

Đặt hom

Đặt hom củ Lúc ánh sáng rét ấm, hom được đạt theo hàng, sản phẩm biện pháp sản phẩm 2-3m, cây bí quyết cây 1,2-3m, khoảng cách này biến hóa theo như thể với điều kiện canh tác. Cây bí quyết bờ hồ 1-2 m.Lượng hom giống cần thiết phụ thuộc vào khoảng cách trồng. Với mật độ 1,2 x 2m khoảng chừng buộc phải 4000 hom (Hondomain authority, 1987). Trái lại, đông đảo dân cày new yêu cầu sở hữu hom như là hoặc dành riêng một diện tích khu đất nhằm nhân giống thường xuyên vào 2 vụ. Việc du nhập hom kiểu như hết sức tốn kỉm bởi vì đề nghị qua khâu kiểm dịch, khảo nghiệm tính say mê nghi trước lúc pchờ say mê.

Dinc dưỡng với biểu lộ thiếu thốn dinc dưỡng

Bón phân nên dựa trên phân tích khu đất,lá senở các giai đoạn vững mạnh khác nhau.Lượng bổ dưỡng bị ảnh hưởng vì chưng một số loại khu đất cùng các phương án canh tác trước đó. Phân tích khu đất sẽ phát hiện các dưỡng chất bị thiếu hụt, dư vượt, pH cùng các hướng dẫn cần thiết. Nông dân đối chiếu giữa công dụng đối chiếu khu đất và lá , quan gần kề màu sắc lá để mang ra phương án giải pháp xử lý tương thích.Lượng phân bón cần địa thế căn cứ vào nguyên tố những chất dễ tiêu vào khu đất, kỹ năng độn với khả năng dàn xếp cation CEC. Đất gồm CEC cao sẽ giữ những cation trong khu đất cao, được cho phép cung ứng những chất bồi bổ đều đặc mang đến cây. CEC tốt sẽ không còn có tác dụng kềm giữ chất bổ dưỡng vì đa phần chúng bên trong cho nên vì thế đất, khi bón phthân yêu cẩn trọng vì chưng dễ gây nên ngộ độ.

Xem thêm: 【 Review Dầu Gội Diva Có Tốt Không, Dầu Gội Diva Có Tốt Không

*Bón phân

Phân bón được phân chia 4-5 lần:

Lần đầu bón lót ¼ lượng phân đạm và kali, ½ lượng phân lạm cùng những các loại phân trung vi lượng. Nên dùng thiết bị xới vùi phân vào trong đất sau thời điểm rút ít nước ra, nếu diện tích nhỏ dại cào bằng tran.Bón thúc lần thứ nhất 2 tháng sau khoản thời gian cấy, ¼ lượng đạm với kaliBón thúc lần sản phẩm nhị 3,5 mon sau khoản thời gian ghép, ¼ lượng kali, cục bộ phân đạm, lân và những loại phân trung vi lượng không giống.Bón thúc lần trang bị cha ¼ lượng kali còn sót lại. Vào quá trình này cây trở nên tân tiến củ nên rất cần kali, ít yêu cầu phân đạm.

Triệu bệnh thiếu hụt dinch dưỡng

Thiếu đạm:sen mong muốn đạm không hề nhỏ vào quy trình tiến độ phát triển bổ dưỡng. Triệu hội chứng thiếu đạm mở ra bên trên lá già, phiến lá gửi sang trọng màu sắc rubi vì chưng đạm tự lá già chuyển lịch sự nuôi đỉnh sinh trưởng. Sau đó lá thô lập cập. Thiếu đạm nghiêm trọng đang làm cây lùn lại. Tuy nhiên bón các phân đạm, quan trọng đặc biệt dịp có mặt củ sẽ kích thích hợp cải cách và phát triển thân ngầm hơn là củ. Ngộ độc phân đạm phiến lá bị cháy chế tác vết hình trụ ở giữa 2 gân lá, chỗ trao đổi khí xãy ra.Thiếu lân:sen hết sức nhạy cãm cùng với phân lạm. Thiếu lạm lá tất cả biểu lộ màu xanh lá cây đậm có những vệt tím (anthocyanosis) trên lá non. khi thiếu hụt nghiêm trọng lá đã đưa quý phái color tím hòan toàn, gân lá đưa quý phái color xám đen với thô, cây phát triển siêu chậm trễ. Thừa lấn lá non bị biến tấu, khỏi tuột ra được.Thiếu kali:sen mong muốn kali rất to lớn vào quá trình trổ hoa với sinh ra củ. Biểu hiện đầu tiên bên trên là đông đảo vệt vàng xuôi theo gân lá già. Vệt xoàn ngày dần lan rộng ra kế tiếp gửi sang trọng màu nâu.Thiếu ma-nhê (mg): triệu chứng mở ra bên trên lá già, có những đbé quà giữa 2 gân lá, bởi vì Mg dịch rời sang đỉnh sinch trưởng. Thiếu nghiêm trọng vệt vàng đang lan rộng ra ra cả phiến lá

Quản lý dịch hại

Thật khó giới thiệu một đề xuất về chế độ xịt nông dược hoặc hoàn toàn không thực hiện thuốc so với cây sen vào một quy trình tiến độ một mực. ngoại giả tất cả một vài loại thuốc gốc dầu lại độc đối với cây. Chỉ đề xuất nông dân quyên tâm mang lại sâu xanh với rệp chích hút ít. Tốt độc nhất là nông dân cần phun test dung dịch sinh hoạt các mật độ không giống nhau giúp xem tác động của nó đối với sâu sợ hãi cùng sen. Định phía phần trừ dịch hại đối với cây sen là xác định ngưởng kinh tế nhằm tách tạo thất thu vào từng thời kỳ, cần cân nhắc trong Việc phun một bài thuốc đăïc hiệu lúc dịch sợ hãi lộ diện sớm. Trong số đó ko bỏ qua Việc áp dụng bẩy bám thu hút rệp chích hút và bẩy chua ngọt hoặc pheromone lôi cuốn bướm sâu xanh.Việc thả nuôi cá bên trên các ruộng sen cũng đóng góp thêm phần giảm bớt phát triển của một số sâu hại. Tuy nhiên ảnh hưởng của phân bón so với cá cùng quality nước chưa được phát âm biết kĩ càng, nhiều các loại nông dược cũng khá ảnh hưởng mang lại cá.

*Sâu hại

Đối tượng gây hại sen quan trọng duy nhất nghỉ ngơi châu Á là sâu xanhHeliothissp. Sâu non tiến công lá chỉ vài ngày sau thời điểm ghép. Lúc đầu lá chỉ bị nạp năng lượng vài lổ, tuy thế Khi sâu Khủng lá chỉ từ trơ gân, tiếp đến sâu đục bông với gương sen. Sâu phòng dung dịch vô cùng nhanh hao, đề nghị phun nhanh chóng cùng với một số loại thuốcBacillus thuringiensisdo Lúc sâu lớn vi khuẩn này sẽ không hủy hoại được hệ thống hấp thụ. Những cội dung dịch còn hiệu quả là carparyl, pyrethoid và rotenon. Pheromone cũng khá kết quả trong hấp dẫn thành trùng tuy thế để ngăn cản sâu chưa chắc chắn rõ.Rất các loại rệp chích hút ít tiến công sen, gần thiệt sợ hãi đáng chú ý. Cây mận cùng xê-ry là ký chủ trung gian của những nhiều loại rệp chích hút này. Nhện đỏ cũng tương đối thông dụng, giữ lại những lốt chích màu sắc đá quý trên lá, trị bởi các loại thuốc đặc hiệu như Admire, Confidor, dầu DC plus.Bướm sâu vẽ bùaCricotopus ornatusđẻ trứng bên trên lá, kế tiếp sâu non đục vào phiến lá, chừa gân lá. Diệt bởi Padan hayB. thuringiensis.

* Bệnh hại

Phổ biến chuyển là bệnh dịch đnhỏ xíu phấn doErysiphe polygoni, Cercosporasp,Ovulariasp vàCylindrocladium hawkesworthii.Chúng chế tạo ra phần đa lốt bệnh dịch color kim cương, lồi lên ở trên phiến lá, sau đó gửi quý phái color Đen. Bệnh làm cho giảm quang quẻ hợp, ảnh hưởng cho năng suất. Trị bởi các phương thuốc trừ nấm gốc đồng. Bệnh sọc kẻ vi khuẩn vày rhabdovirut tạo nên các kẻ sọc xoàn bên trên thân cùng củ, bên trên lá bao gồm đgầy vàngBệnh tăn năn thân vị nấmPhythophthorasiêu phổ cập. Bệnh có tác dụng đỉnh sinch trưởng và thân bị thối đen, nhiễm khôn xiết nkhô hanh trong hồ nước, triệu triệu chứng ban sơ là lá bị quà úa cả lá, tiếp đến thô đi hết sức nhanh khô. Mô bị thối hận black, bè lũ nhầy có mùi thối trong cả rễ vẫn trở nên tân tiến tốt. Lúc hồ bị bệnh, nhổ những sen mắc căn bệnh rước đốt, hạ mực nước với bón sulphat đồng. Nếu dịch vẫn liên tục nhiễm nên tiệt trùng cả hồ bằng sodium hypochloride.Bệnh thối hận củ vị nấmFusarium oxysporumsp nelumbicola vàPythium elongatum.Cả 2 một số loại nấm này số đông trường thọ rất rất lâu trong khu đất. Bệnh hay bột phát Lúc ánh sáng cao, không nhiều mưa. Nếu ruộng bệnh tật thì trong thời điểm tới chọn các loại cây cỏ không giống để canh tác.

5.Thu hoạch

Đối với như là thu hoạch củ, nhổ sen để mang củ yên cầu tốn những công phu động, trong quy trình nhổ, cực nhọc tách có tác dụng củ không bị tổn định tmùi hương. Trsống ngại ngùng phệ hiện thời của những nướctrồng sen đem củbên trên trái đất là không tồn tại thứ thu hoạchcủ sen.Đôi khi, thu hoạchcủ senKhi ánh nắng mặt trời thấp, ngày ngắn, thân sen khô,củ senban đầu miên trạng. Điều nàymang đến phépcây senhấp phụ buổi tối đa các chất bồi bổ để tập trung nuôi củ. Dường như hoàn toàn có thể kích yêu thích tạo ra củ bằng phương pháp rút thô nước.Để thu hoạchcủ sen, trước tiên đề xuất dỡ khô hết nước ra, kế tiếp nhổ thủ công hoặc dùng đinch cha nạy nơi bắt đầu.