Cây Ổi Cười Ở Lam Kinh

Chúng tôi nhại lại bà Nghĩa "cù" vào những nhánh cây khác, cũng thấy lá cây rung rinh tương tự. "Cù" vào gốc thì gần như những lá phía bên trên của cả cây rung động.

Bạn đang xem: Cây ổi cười ở lam kinh


Dừng chân mặt một chân tảng cột cái có đế vuông từng cạnh 0,84m, 2 lần bán kính gương tảng 0,75m, trên nền móng thiết yếu điện của khu vực Di tích lịch sử vẻ vang Lam khiếp (huyện lâu Xuân, Thanh Hóa), cô lý giải viên du ngoạn Lê Thị Lan hồ nước hởi trình làng những câu chuyện lạ lùng, kỳ túng thiếu đến cạnh tranh tin về những loại cây.

Theo dòng lý thông thường, thì chẳng ai rất có thể tin được lời cô nói, rằng, cây lim già tự nguyện rụng lá, chết bi lụy thảm, khi mọi người bàn tính hạ cây để lấy gỗ. Rồi chuyện lạ lùng hơn nữa, cô hứa đã thử cho mọi fan biết, đó là đông đảo cây ổi biết… "cười”!

*
Chính năng lượng điện Lam Kinh sẽ được phỏng dựng theo nền móng cũ.

"Ở Lam Kinh có nhiều chuyện kỳ lạ chưa tồn tại lời giải xung quanh các cây cỏ trong khuôn viên di tích” - khẩu ca đầy ma mị của cô hướng dẫn viên du lịch tên Lan cứ khiến khác nước ngoài há hốc vì tò mò.

Hơn 15 năm nay, bà Trịnh Thị Nghĩa (60 tuổi, bạn làng Cham, buôn bản Lam Sơn, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Thọ Xuân) từ bỏ nguyện gắn bó với quá trình nhang đèn, coi sóc, thu dọn trong Lam Kinh, chỗ thờ cúng, lặng nghỉ nghìn thu của cha ông và các vua, bà xã thời Lê Sơ.

Bữa nay, bà Nghĩa bận loại áo nâu sồng, lúi cúp quét dọn vào Vĩnh Lăng (an táng phần chiêu mộ vua Lê Thái Tổ). Thấy khách tôn kính khói mùi hương xong, cứ dùi dắng ko dời bước, bà Nghĩa vui mắt góp chuyện: "Các bác lại đây xem cây ổi này đi. Cây ổi biết cười đấy”.

Cây ổi mà lại bà Nghĩa nói đến nằm nhã nhặn ở góc cần khuôn viên Vĩnh Lăng, phía sau hàng quan hầu với linh thú hiền khô đang chầu trước mộ vua. Nó khẳng khiu nhỏ xíu guộc, cao chừng rộng 3m, lá bé dại xíu, đang cho quả chín bói trái mùa (quả cũng chỉ bé bằng ngón tay).

Chờ gió thiệt lặng, lá trên những ngọn cây xung quanh im phăng phắc, bà Nghĩa vơi nhàng cần sử dụng đầu ngón tay va vào thân cây, di di đầu ngón tay như thể sẽ cù nách, gãi cẳng bàn chân người. Thật lạ, các chiếc lá chỗ đầu nhánh cây ấy chợt rung rinh, lay cồn nhè nhẹ, trong lúc những lá trên phần nhiều nhánh khác và cây cối xung xung quanh vẫn yên ổn im.

Chúng tôi bắt trước bà Nghĩa "cù” vào các nhánh cây khác, cũng thấy lá cây rung rinh tương tự. "Cù” vào nơi bắt đầu thì gần như những lá phía trên của cả cây rung động. Chứng kiến cảnh ấy, tín đồ thì vui thú, tò mò, cứ thử đi thử lại. Cơ mà có bạn thì mặt tái xanh ngắt, tỏ ra hại sệt, lẹo tay vái cây khấn lầm rầm.

*
BàTrịnh Thị Nghĩa "cù" vào gốc cây ổi mặt mộ vua Lê, tức thời lá của cục bộ cây ổi rung rinh.

Bà Nghĩa cho biết: "Vào các buổi sáng yên tĩnh, yên gió thì rất dễ dàng thấy cây cười cợt rung rinh, cười cợt như nắc nẻ khi có bạn chạm vào. Bên cạnh đó cây cũng có thể có linh cảm như bé người, bị chạm vào "da thịt” nơi nhạy cảm thì tất cả phản ứng.

Trước đây, bao gồm một công ty thơ fan Phú Thọ mang đến viếng lăng, bảo rằng, đấy là giống ổi Tàu, vì thân bé dại cành nhỏ nên dễ dàng rung rinh. Nhưng lý giải làm sao đây khi cây ổi Ta bên trái kia cũng biết cười?”.

Xem thêm: Bê Trần Rời 5S Online - Xác Nhận Chia Tay Quỳnh Anh Shyn

Rồi bà Nghĩa dẫn chúng tôi sang bên trái khu mộ, nơi có một cây ổi quen gặp gỡ trong vườn khắp những làng quê, lá to lớn nổi gân lớn, cành toài dài uốn lượn như long bò.

Quả thực, khi chạm vào thân cây, đặc biệt là điểm mấu giữa những nhánh thì lá cây lay động rất lạ, tuy ko rõ rệt như đẳng cấp cây hổ thẹn (trinh nữ) quắp lá, nhưng bằng mắt thường hoàn toàn thấy được.

Đem mẩu truyện lạ về phần lớn cây ổi biết "cười” đến gặp mặt ông Trịnh Đình Dương, Trưởng ban quản lý Di tích lịch sử dân tộc Lam Kinh, shop chúng tôi được hiểu thêm nhiều điều lạ nữa xung quanh các cây ổi này.

Theo ông Trịnh Đình Dương, chỉ đầy đủ cây ổi bao bọc mộ vua Lê Thái Tổ thì mới biết cười. Đem cành chiết của những cây kia trồng ra ngoài khuôn viên khu chiêu mộ thì không tồn tại hiện tượng đó.

Nguồn cội của cây ổi Tàu vốn bởi một fan hảo vai trung phong là ông trần Hưng Dẫn (người ngơi nghỉ Hành Thiện, huyện Xuân Trường, nam giới Định) trồng từ năm 1933, đến hiện nay đã là 78 năm.

Theo truyền ngôn của người cao niên trong vùng, ông trằn Hưng Dẫn vốn hiếm muộn. Một ngày tê đến ước tự trước chiêu tập đức vua nhưng mà sinh được quý tử buộc phải đã dốc chi phí của nhằm sửa sang thiết kế lại khu chiêu tập thêm khang trang, tôn nghiêm.

*
Chưa ai lý giải được vày sao cây "ổi Tàu" đó lại biết "cười".

Ông Dẫn lại thuộc nhân dân thôn Cham với xã Xuân Lam làm đền cúng Lê Thái Tổ ngơi nghỉ phía Đông Nam khu trung tâm di tích lịch sử Lam Kinh. Ông Dẫn còn cung tiến 4 tượng voi to đắp bởi ximăng chầu phục, trồng hai cây long não 2 bên và cây ổi trước tuyển mộ vua.

Ông Dương bảo rằng, ông biết chuyện ổi "cười” trường đoản cú lâu, vì được các cụ kể lại. Các cụ ông cụ bà trong vùng hồ hết bảo người đầu tiên khám phá ra hiện tượng cây ổi Tàu này biết cười là một trong ông Tây (người Pháp), tự trước năm 1945.

Căn cứ vào sử liệu thì có lẽ ông Tây chính là ông Luois BzacieR, một nhà nghiên cứu người Pháp. Ông đã thực hiện khảo tiếp giáp Lam ghê hai lần vào thời điểm năm 1942.

Cây ổi gốc vừa chết năm ngoái, may mà các cán bộ khu di tích đã kịp chiết một số nhánh cây để giữ giống. Với điều kỳ dị là cây xanh lại này vẫn giữ được "gien cười”.

Từ lâu, bạn dân địa phương tin rằng, do cây cỏ nơi linh khí buộc phải cũng mẫn cảm như người. Vậy nên, bao gồm người nói một cách khác là "mộc tinh”. "Tôi nhận định rằng sớm muộn các nhà thực vật cũng trở nên có câu trả lời thỏa đáng khi bỏ công nghiên cứu bằng phương pháp khoa học thực nghiệm”, ông Dương mang lại hay.