NHỮNG CON HỔ ĂN THỊT NGƯỜI Ở ẤN ĐỘ: CÁI GIÁ CỦA SỰ BẢO TỒN?

11 giờ đêm, Gopamma Nayaka biết chắc ông chồng mình đã tất cả chuyện. Hanumantha đi vào rừng kiếm củi, tuy thế lẽ ra ông ấy đang phải xuất hiện ở nhà xuất phát từ một tiếng đồng hồ trước. Gopamma cung cấp tin cho nhỏ trai, anh ngay nhanh chóng tập hợp một đội tìm kiếm.

Bạn đang xem: Những con hổ ăn thịt người ở ấn độ: cái giá của sự bảo tồn?

Họ lấn sân vào Khu bảo tồn hổ Bandipur gần nhà, một công viên nước nhà nằm làm việc phía tây-nam Ấn Độ. Tuy thế khi bắt đầu bước được vài ba mét vào rừng, cả nhóm sẽ phát hiển thị thi thể của Hanumantha. Loại xác đã trở nên ăn mất một nửa, còn con hổ sẽ giết bị tiêu diệt ông ấy vẫn ngồi chễm chện ngay mặt cạnh.


*

Cái bị tiêu diệt của Hanumantha không chỉ có để lại đến Gopamma một nỗi đau, cơ mà bà còn phải đối mặt với tình hình tài chính khó khăn của gia đình. Con trai bà đã đề nghị bỏ học đh để về lại quê hương phụ giúp mẹ.

"Cuộc sống của tôi sẽ xuất sắc hơn những nếu ông xã tôi còn sống", Gopamma nói. "Con trai to của tôi có thể được đi học, nhưng hiện nay thì cả hai đứa đều đề nghị đi làm. Tôi cảm thấy không bình yên khi cuộc sống trở đề xuất bị phụ thuộc".


*

Bất chấp toàn bộ những điều này, Gopamma không ân oán giận nhỏ hổ vẫn giết ck mình. Giống hệt như nhiều tín thứ Ấn Độ giáo, bà coi con người chỉ là mắt xích trong một mạng lưới cuộc sống phức tạp bao hàm tất cả những sinh vật, trong số ấy mỗi sinh vật đều phải sở hữu quyền sống tương tự nhau.

Gopamma cũng không lo ngại về quần thể hổ sống Ấn Độ vẫn gia tăng. Bà nói rằng chết choc của ông xã mình không tương quan gì mang đến việc cơ quan chỉ đạo của chính phủ đang nỗ lực cứu đem loài hổ: "Đó là số phận", Gopamma nói.

Người Ấn Độ sinh sống nông xã là những người dân duy độc nhất vô nhị trên quả đât chịu sống và một loài động vật hoang dã hoang dã hoàn toàn có thể giết bị tiêu diệt họ. "Bạn sẽ không còn thể search thấy vấn đề đó ở bất cứ nền văn hóa truyền thống nào không giống trên nắm giới", Ullas Karanth, một nhà sinh đồ học đang nghỉ hưu đến biết.

Ông chuyên nghiên cứu và phân tích các loài động vật hoang dã ăn thịt tại cộng đồng bảo tồn động vật hoang dã hoang dã và là một trong những chuyên gia hàng đầu về hổ. "Nếu loại chuyện này xẩy ra ở Montana hoặc Brazil, họ vẫn giết sạch bè phái hổ chỉ trong thời gian ngày hôm sau", Karanth nói.

Nhưng bao gồm việc có thể chấp nhận được hổ sống và sống cùng hổ đã trở thành nền tảng, giúp Ấn Độ trở thành nước nhà bảo tồn thành công nhất loài động vật hoang dã này rứa giới. Ấn Độ chỉ chiếm khoảng chừng 25% tổng môi trường xung quanh sống của hổ, nhưng chiếm phần 70% toàn bô hổ hoang dã sót lại trên mọi hành tinh, khoảng tầm 3.000 cá thể.


*

Tuy nhiên, thành công xuất sắc không khi nào đến mà không có cái giá bán của nó. Lúc quần thể hổ phát triển với tốc độ nhanh chóng, các khu vực bảo tồn của Ấn Độ đang không thể kịp mở rộng. Điều này bắt buộc những con hổ nên tràn ra môi trường thiên nhiên sống của con người để sinh tồn. Bọn chúng bắt thiết bị nuôi để ăn uống thịt, thỉnh thoảng cả nhỏ người.

Những sự khiếu nại hổ tiến công người tương đối hiếm – chỉ tầm 40 cho 50 người bị hổ làm thịt chết hàng năm so với mức 350 dòng chết tạo ra bởi voi. Nhưng khi một người bị giết bởi một con voi, mọi người thường chỉ coi kia như một tai nạn. Cái chết bởi những con hổ gây ra thì lại khác, nó là 1 nỗi sốt ruột nguyên thủy, mà nếu như không được tháo dỡ bỏ có thể đẩy những xã hội đến hành động cực đoan.


*

Không ai biết gồm bao nhiêu con hổ đã từng lang thang sinh sống Ấn Độ, mà lại những nhỏ đã được đếm rất có thể lên tới hàng chục, hàng trăm còn nếu như không muốn nói là cả sản phẩm ngàn. Sự suy tàn của loại hổ hoang dã ở Ấn Độ đã ban đầu từ nhiều thế kỷ trước, cùng với sự xuất hiện thêm của súng ngắn và mồi nhử thép.

Những nhỏ hổ nóng bỏng tầng lớp quý tộc như 1 môn thể thao, còn tín đồ nghèo săn bắt chúng để mang tiền thưởng. Một đơn vị sử học đã từng thống kê lại, bao gồm tới hơn 80.000 nhỏ hổ đã bị giết chết ở Ẩn Độ trong khoảng thời hạn từ năm 1875 mang đến năm 1925. Hoạt động săn bắt cũng quét sạch những loài thú được dùng để gia công mồi nhử hổ, khiến các loại này thậm chí còn còn bị suy bớt gấp đôi.

Vào thời điểm giữa thế kỷ 20, Ấn Độ đã mất đi con báo Châu Á ở đầu cuối và ngay gần như toàn thể quần thể sư tử Châu Á bởi tốc độ cải tiến và phát triển quá rét của mình. Những con hổ lẽ ra sẽ theo gót báo cùng sư tử nếu như Thủ tướng mạo Indira Gandhi không kịp thời ban hành sắc lệnh cấm săn bắt hổ vào khoảng thời gian 1971.

Đôi khi Gandhi cũng khá được gọi là vị cứu vãn tinh động vật hoang dã lớn lao nhất sinh sống Ấn Độ, vị ông sẽ củng cụ luật bảo vệ động đồ vật hoang dã, thành lập và hoạt động những khu vực bảo tồn hổ và thành lập và hoạt động một đội sệt nhiệm bảo vệ hổ.


*

Nhưng số đông thứ không thể diễn ra trong một nhanh chóng một chiều. Vào thập niên 1980, cầu tính có khoảng 2.500 bé hổ vẫn còn đấy lang thang ngoài môi trường thiên nhiên sống thoải mái và tự nhiên ở Ấn Độ. Ullas Karanth lúc ấy đang là 1 kỹ sư quanh đó 30 tuổi. Cùng với niềm hâm mộ vốn bao gồm với những nhỏ thú săn mồi lớn, ông đã đưa nghề sang thao tác trong nghành nghề bảo tồn.

Kể từ đó tới giờ, khi đã xung quanh 70 tuổi, Ullas vẫn tiếp tục cống hiến cả sự nghiệp của chính mình vào công cuộc phục hồi quần thể hổ ngơi nghỉ Ấn Độ.

Năm 1991, ông đã cải tiến và phát triển được một phương pháp chính xác để đếm được toàn bộ những nhỏ hổ còn lại trong trường đoản cú nhiên. Đó là một khối hệ thống bẫy camera có chức năng phát hiện các vằn đen vàng đặc thù của cỗ lông hổ. Ullas biết mong mỏi bảo tồn được loài động vật hoang dã hoang dã này, điều trước tiên là buộc phải biết chính xác số lượng hổ sót lại và số lượng hổ đã trở thành mất.

Ở mỗi khu vực mà ông đặt bả camera, Ullas đã rất bồn chồn khi phát hiện nay ra tỷ lệ phân cha của hổ cực kỳ chênh lệch, dao động trong vòng dưới 1 cho đến tối nhiều 15 thành viên trên 100 km2. Khám phá của ông cho thấy nguyên nhân có thể đến từ việc con bạn đang săn bắt vô số những con động vật là mồi của hổ.

Nói bí quyết khác, chính bạn dân đang đối đầu nguồn thức ăn với hổ, với vì chuyển động săn bắt của họ quá công dụng đẩy hổ vào nguy hại suy bớt dân số. Bởi các phân tích của mình, Ullas khẳng định được một nhỏ hổ cần ăn uống thịt khoảng 50 nhỏ mồi mỗi năm. Có nghĩa là một quần thể hổ vẫn cần ít nhất 500 bé mồi để có thể duy trì.

Một nghiên cứu và phân tích được thực hiện song song vì Krithi Karanth, một đơn vị khoa học bảo đảm tại Trung tâm nghiên cứu động thiết bị hoang dã ở Bangalore cho biết thêm số lượng hổ sống Ấn Độ sẽ suy bớt tới 67% vào khoảng thời hạn 100 năm. Và những loài động vật hoang dã là nhỏ mồi của bọn chúng như hươu và trườn tót cũng sụt giảm ở tại mức độ tương tự.

"Loài đồ duy nhất không gặp rắc rối là lợn rừng", Krithi nói. Đúng là quần thể hổ sinh sống Ấn Độ sụt bớt bởi thực tế chúng không được ăn.


Với phần nhiều hiểu biết khoa học của mình, Ullas đã ban đầu việc quản lý và bảo tồn hổ đặt trung tâm vào việc bảo đảm an toàn các con mồi của chúng. Từ trong thời hạn 1990, ông đã hợp tác với những cơ quan chính phủ để tạo đk di dời một vài ngôi xóm nằm trong khu vực bảo tồn.

Khi nàn săn trộm hổ ban đầu tăng lên shop bởi nhu cầu cao hổ ở thị phần Trung Quốc, các bẫy camera của Ullas ngay chớp nhoáng đã phát hiện ra mức độ rất lớn của tình hình. Ông sẽ phải làm việc ngay với các cơ quan tính năng để triển khai nhiềuchương trình kháng săn trộm.

Những cố gắng ấy của Ullas đã đóng góp phần đáng đề cập vào sự cải cách và phát triển trở lại của hổ sinh sống Ấn Độ. Rước ví dụ, con số hổ tại quanh vùng Malenad sinh hoạt phía tây-nam Ấn Độ - bao hàm trong đó Khu bảo tồn hổ Bandipur, nơi ông chồng của Gopamma bị giết chết - hiện tại đã tăng lên gấp đôi, so với lúc Ullas bước đầu làm vấn đề ở kia 25 năm về trước.

Quần thể hổ sống Ấn Độ hiện tại tại gia hạn ở mức hơn 2.900 con trong số gần 3.900 con hổ hoang dại còn vĩnh cửu trên toàn cố giới.


Chỉ riêng Malenad hiện đang là ngôi nhà của 400 nhỏ hổ. Như 1 lẽ thường xuyên tình, khi số lượng động vật ăn thịt tăng lên, xung bỗng dưng trở thành thứ tất yêu tránh khỏi. đối đầu và cạnh tranh lãnh thổ buộc một số con hổ cần rời khỏi các khu vực được bảo vệ, đặc biệt là những nhỏ hổ new lớn đang tìm cách thiết lập lãnh thổ mang đến riêng mình, với cả những bé hổ bị yêu thương hoặc già yếu đuối bị xuất kho khỏi lãnh địa cũ của chúng và đang đi tìm kiếm thức ăn trong hay vọng.

Tất cả những con hổ này sẽ tràn xuống nơi bao gồm con tín đồ sinh sống, vị ở đó gồm gia súc. Bọn chúng giết bị tiêu diệt và nạp năng lượng thịt thứ nuôi của nhỏ người, vả nhiều khi chính fan dân làm việc đó.

"Hổ thường hại người", Ullas nói. "Nhưng lúc biết con bạn quá yếu đuối đuối, chúng đùng một cái mất đi nỗi run sợ đó và nhận thấy những nhỏ khỉ to lớn không đuôi này quá dễ dẫn đến bắt".


Câu chuyện về bé hổ nạp năng lượng thịt người lừng danh nhất có lẽ rằng thuộc về T-1, một nhỏ hổ dòng ở bang Maharashtra, Ấn Độ. Trước khi bị bắn chết trong thời điểm tháng 11 năm ngoái, nó vẫn giết chết tối thiểu 13 tín đồ và phệ bố cuộc sống của hàng vạn người khác.

T-1 bước đầu lọt vào ống kính của rất nhiều chiếc bẫy camera từ thời điểm năm 2015, khi nó đang nhấp nhổm trên một đồng cỏ ở Pandarkhawa. Bé hổ đã chợt nhập cả đầy đủ cánh đồng nntt của nhỏ người, săn bắt vật nuôi rồi lẩn chết thật vào một trong những khu rừng ở miền trung bộ Ấn Độ.

Rất cấp tốc chóng, một người phụ nữ 60 tuổi đã trở thành nạn nhân trước tiên của nó. Fan ta search thấy xác bà bên trên cánh đồng công ty mình với gần như vết cào sâu vào lưng. Cha tháng sau, T-1 giết bị tiêu diệt thêm một người bầy ông, và thêm một bạn khác một ngày tiếp theo đó.

Lo sợ nhỏ hổ sẽ tiến công vào thành phố, nhà chức vụ đã sai khiến bắt T-1 với đk bất kỳ ai cũng không được giết mổ nó.

Ấn Độ là quê nhà của phong trào đấu tranh quyền động vật hoang dã đang cải cách và phát triển mạnh mẽ. Ullas thể hiện đó là một phiên bạn dạng cực đoan của chủ nghĩa phúc lợi động vật xuất phát từ Phương Tây, sắp tới được bỏ trên nền tảng đạo đức nghề nghiệp của Ấn Độ giáo

Phong trào nổi lên vào trong những năm 1990, trong bối cảnh Ấn Độ đang phát triển nóng mang đến sự giàu có và thịnh vượng cho các khu vực thành thị. Khoảng tầm 300 triệu con người đột nhiên có không ít thời gian hơn để nghĩ về những thứ, thừa ra bên phía ngoài mưu cầu cuộc sống thường ngày cho chính bạn dạng thân họ, Ullas giải thích.


Những tín đồ đấu tranh cho quyền động vật hoang dã yêu cầu cơ quan chính phủ phải hành động để bảo đảm động vật. Nên ngay cả khi nhà chức vụ bắt sinh sống được một bé hổ ăn thịt người, họ vẫn phải đương đầu với thắc mắc sẽ phải làm những gì với nó.

Nếu bạn di chuyển con hổ mang đến một vùng đồi núi khác, kia chỉ là vấn đề đẩy vấn đề sang một quanh vùng khác. Ví dụ trong thời hạn 2014, nhà chức trách và một nhóm nhà tự nhiên và thoải mái học nghiệp dư vẫn bắt được một con hổ ăn uống thịt người ở Khu bảo tồn hổ Bhadra.

Bất chấp lời khuyên răn của Ullas, sau đó họ đã thả bé hổ cho tới một vùng đồi núi cách kia 280km. Tác dụng là chỉ 3 tuần sau, sau một loạt các vụ tấn công gia súc được ghi thừa nhận trong khu vực vực. Và bé hổ vẫn giết chết một người thiếu phụ mang thai.

Lựa lựa chọn thứ hai là giữ nhỏ hổ trong đk nuôi nhốt. Nhưng toàn bộ các sở thú sinh sống Ấn Độ các đã có đủ hổ - ngay lập tức cả khi bạn tìm được một cơ sở nuôi nhốt còn trống, bài toán để một loài động vật hoang dã sinh sống ở này cũng không khiến những nhà hoạt động hài lòng.

Poonam H. Dhanwatey, đồng gây dựng của Tiger Research và Conservation Trust, một đội nhóm chức phi lợi nhuận ngơi nghỉ Maharashtra đến biết, bất cứ ai phát âm về động vật hoang dã đều biết giữ hổ trong đk nuôi nhốt đồng nghĩa với việc đưa về một tương lai bi ai cho nó.

"Điều kia thật xứng đáng buồn", Dhanwatey nói. "Bạn rất có thể đem lại cho việc đó một unique cuộc sinh sống cao mang đến đâu, cùng có vô tư không khi bạn đặt chúng vào một cái cũi nhỏ dại sau khi sẽ tước bỏ tự do của chúng?".


Mặc mặc dù vậy, T-1 là 1 trong những con hổ cái quan trọng lanh lợi, và nó rất biết cách tránh không bị bắt. Nhỏ hổ không khi nào rơi vào các chiếc bẫy của con người và nó luôn luôn trốn tránh được những nhóm tìm kiếm kiếm đang lùng sục bản thân trong rừng sâu.

Nhưng lúc nó giết chết đến nàn nhân sản phẩm 7, một thanh niên đôi mươi tuổi – sự kiên trì của người dân nghỉ ngơi Pandarkhawa đã bị phá vỡ, họ không còn đồng ý với lệnh bắt sống của phòng chức trách.

Mọi tín đồ cấm những quan chức bảo tồn và những người dân liên quan liêu vào làng, thậm chí cấm đoán họ chất vấn xác chết của những nạn nhân. Một đám đông sẽ đánh đập cả những người lính kiểm lâm.


Đó vốn là chuyện thường nhìn thấy trong xung chợt giữa hổ và người ở Ấn Độ, khi nhà chức vụ không cung cấp được các chiến thuật hiệu quả với kịp thời, fan dân địa phương đã tự nghĩ ra cách riêng của họ.

Họ hoàn toàn có thể đánh bả toàn bộ những con vật hoang dã trong khu vực, kể cả khu vực bảo tồn. Họ hoàn toàn có thể rải bẫy hàng loạt rồi tiến công đập những nhỏ hổ tới chết để hả giận.

Xem thêm: Những Người Mẫu Áo Tắm Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại, Hình Thể Tuổi 57 Của Người Mẫu Áo Tắm

Những kẻ săn trộm chuyên nghiệp cũng rất có thể lợi dụng trường hợp này. Xương, móng vuốt, răng nanh, lông hổ và dương vật của chúng luôn luôn được giá chỉ trên thị trường chợ đen, và nhu cầu của trung quốc cho các sản phẩm đó không lúc nào giảm xuống.

Vì vậy phần đa kẻ săn trộm khôn cùng vui lúc hổ nổi loạn ở rất nhiều vùng nông thôn Ấn Độ, và người dân yêu cầu đến nhờ vào sự trợ giúp của họ.

Những tín đồ mất gia súc hoặc người thân trong gia đình vì hổ, họ chắc chắn là sẽ thuê những kẻ săn trộm. Phần nhiều kẻ săn trộm cũng có thể trả tiền cho dân làng nhằm họ giữ im lặng, song bên đều phải sở hữu lợi. Chỉ có cố gắng bảo tồn loài hổ có khả năng sẽ bị phá vỡ vạc từ những sự kiện bùng phát.


Trong phần lớn trường hòa hợp xấu nhất, những bé hổ ăn uống thịt người hoàn toàn có thể kích hễ một chỗ đông người bạo lực. Đôi khi, chỗ đông người này có khả năng sẽ bị những kẻ trộm mộc hoặc săn bắt động vật hoang dã hoang dã lợi dụng để tấn công thành phần kiểm lâm.

"Tôi sợ phần nhiều đám đông ấy còn hơn hết sợ hổ", AT Poovaihah, một nhân viên kiểm lâm từng bắt buộc vào khám đa khoa sau một cuộc chạm trán với những người dân quá khích đến biết. "Tất cả họ các là phần nhiều người đàn ông, một trong những người say rượu, và mọi tín đồ đều đã giận dữ. Chúng ta biết chúng tôi đang làm nào đấy để bắt bé hổ, nhưng trong cả khi đó, bọn họ vẫn mong muốn buộc tội bọn chúng tôi".

Chẳng hạn như một sự việc xẩy ra vào năm 2013, khi 1 người nông dân sống ở tây-nam Ấn Độ mang tên là Shivamallappa Basappa đã chăn bò ở bìa rừng bang Karnataka, ngay sát Khu bảo tồn hổ Bandipur thì bị một con hổ giết chết và ăn uống mất 1 phần cơ thể.

Trong khoảng thời hạn 2 tuần, con hổ đã giết bị tiêu diệt tới 3 người và nó sẽ phá vỡ lẽ sức chịu đựng của dân làng. Một đám đông khoảng tầm 200 người nhanh lẹ hình thành. Họ tiến công và thiêu rụi sở lâm nghiệp địa phương, đốt cháy xe jeep của họ.

"Chúng tôi đang sống ở đây 60 năm. Kể từ khi sinh ra, shop chúng tôi chưa khi nào có được một khoảnh khắc không nguy hiểm nào chỉ bởi những con động vật hoang dã hoang dã này", Chaihamurthy Devappa, một fan họ mặt hàng của Basappa nói. "Chúng tôi tiếp tục bị động vật hoang dã hoang dãquấy rối và làm phiền, vì lý do đó mà shop chúng tôi mới tức giận. Đó là 1 trong những cơn khó chịu đã tích trữ suốt những năm".


Trở lại Pandarkhawa, nơi tất cả sự xuất hiện thêm của con hổ T-1, đấm đá bạo lực cũng có thể đã trèo cao nếu không có những cố gắng nỗ lực của Abharna Maheshwaram, một phó tổng giám đốc bảo tồn rừng ở viên Lâm nghiệp Maharashtra.

Có phiêu lưu rằng những nữ sĩ quan lại sẽ khôn khéo để giữ chủ quyền tốt rộng nam giới, Maheshwaramđã giữ hộ 18 đồng nghiệp con gái mặc áo xống dân sự đến các ngôi xóm bị T-1 quấy phá. Bọn họ chỉ bật mý danh tính của chính bản thân mình như là mọi người bảo đảm an toàn rừng, sau thời điểm nhận được sự tin cậy của hầu hết người đàn bà khác vào làng. Chiến lược đã bao gồm hiệu quả: xã hội có được lòng tin trở lại với sở lâm nghiệp với họ một lần nữa bước đầu hợp tác với đơn vị chức trách.

"Một điều tôi học được từ T-1 là bất cứ bao giờ có xung bỗng nhiên giữa tín đồ và cồn vật, nó không chỉ là vấn đề với riêng bé vật, mà còn với vớ cả xã hội mà chúng ta mà đang làm việc cùng", Mitch Abharna nói. "Cá nhân tôi tin rằng họ phải có tác dụng việc đối với tất cả các xã hội thì mới có được giải pháp để bảo đảm loài hổ bên trên cả nước".


Sự giận giữ của bạn dân địa phương đã được kiềm chế, tuy nhiên, số phận của T-1 vẫn cực kỳ chông chênh khi nó phải đương đầu với một trận chiến pháp lý, bao gồm trị và xã hội đang ra mắt trên khắp những thành phố của Ấn Độ.

Đến tháng hai năm 2018, T-1 tiếp tục gây ra thêm 2 loại chết, tăng số nàn nhân của nó lên 9 người. Tòa án nhân dân Tối cao Bombay vẫn ra lệnh bắn nó. Những cố gắng để bắt giữ con hổ, sử dụng đến mức máy bay không tín đồ lái cảm biến nhiệt, chó săn với dù lượn ngày càng trở nên tuyệt vọng.

Trong khoảng thời hạn đó, T-1 đang hạ sinh hai nhỏ hổ nhỏ và cả ba ban đầu tham gia vào một trong những cuộc tìm kiếm và săn lùng con người mới. Trong thời điểm tháng 8, T-1 đã chiếm đi ba mạng sinh sống của con tín đồ chỉ trong vòng 24 ngày.


Khi nhà chức trách ban hành lệnh bắt sống nhỏ hổ và bọn con của mình, rồi họ thua trận và đưa sang lệnh bắn T-1, một số trong những người đã tìm biện pháp can thiệp trải qua Tòa án tối cao Ấn Độ. "Khi chúng ta đưa ra hình phạt tử hình - phun chết ngay trong lúc nhìn thấy một con vật – bạn cần phải có những hội chứng minh chính xác mang tính pháp luật cho hành động này", Jerryl Banait, một chưng sĩ cỗ vũ quyền động vật hoang dã nói.

Ông bảo đảm ý kiến cho số đông nhóm bảo đảm an toàn động đồ gia dụng ở tp - một thế lực đang thế giữ quyền lực chính trị khỏe mạnh ở Ấn Độ - rằng T-1 tránh việc bị xử tử. Mặc dầu một nhỏ hổ đang giết bao nhiêu bạn đi chăng nữa, các nhà vận động cho rằng chúng cùng lắm chỉ nên bị bắt sống, nhốt và chuyển vào tù, bị giam cầm rồi tái thả, hoặc dễ dàng và đơn giản là nhằm mặc nó.

Trong khi đó, Ullas cho biết thêm T-1 đã làm cho hỗn loàn cả Ấn Độ, và chính quyền đã cấp giấy phép cho Shafath Ali Khan, một thợ săn tự do thoải mái tư nhân, thâm nhập vào vụ bắt duy trì T-1. Con trai của Khan là Asghar Ali Khan, tín đồ không được phép thâm nhập cuộc truy tìm cũng đi cùng.

Cha nhỏ nhà Khan là hai trong các hàng chục con người giàu có, tự biểu đạt họ như các kẻ lãng tử anh hùng, những người dân tạo dựng sự nghiệp của bản thân mình từ việc giúp hạ liền kề những nhỏ thú hoang dại đã gây nên vấn đề nghiêm trọng.

Bằng việc chất nhận được nhà Khan săn lùng T1, chính phủ nước nhà đã châm ngòi cho làn sóng phản nghịch đối từ những người dân ủng hộ rượu cồn vật, đồng thời làm suy yếu mục đích của cơ quan ban ngành địa phương.

"Chúng tôi gồm 80.000 lính kiểm lâm, một vài người trong những họ là phần nhiều tay thiện xạ xuất sắc", Ullas nói. "Rõ ràng là chẳng cần tìm về những kẻ hám danh này".


Vào ngày 2 tháng 11, Asghar sát ăn kết thúc bữa buổi tối thì nhận thấy cuộc điện thoại tư vấn báo rằng ai đó đã nhìn thấy một con hổ trên tuyến phố gần đó. Không thông báo cho cha mình, anh ta và một vài người của chính mình đã chộp mang súng với ra ngoài.

Từ vào xe ô tô, họ mau lẹ phát chỉ ra T-1, bé hổ được nhận diện bởi vết thương xuất phát từ một mũi đinh ba còn in lại mặt mạng sườn. Theo đều gì cơ mà Asghar ra mắt rộng rãi, giữa những đồng nghiệp của anh ý ta đã bắn con hổ bằng phi tiêu an thần, khiến cho nó tức giận lao tới.

Asghar sẽ ngồi trong xe, cơ mà anh ta đã bắn T-1 bằng một khẩu pháo trường với nguyên nhân tự vệ. Con hổ gần như là chết tức thì lập tức.

Cái chết của T-1 làm ra ra không ít phản ứng vô cùng khác nhau. Ở Maharashtra, dân làng ăn mừng với pháo; tại những thành phố, những người dân biểu tình đang tổ chức những buổi cầu nguyện dưới ánh nến.

Maneka Gandhi, một chủ yếu trị gia bên cạnh đó là nhà chuyển động vì quyền cồn vật, góa phụ của con trai Indira Gandhi, vẫn tweet với 200.000 bạn theo dõi rằng T-1 đã bị sát sợ hãi dã man cùng rằng sẽ là một hành vi tàn nhẫn. Bà sẽ gắn thẻ bài bác đăng của bản thân mình với tag #JusticeForAvni. Avni là cái thương hiệu người cơ mà T-1 được gọi.


Những fan ủng hộ đã ban đầu cáo buộc bạn nhà Khan hàng nhái bằng chứng. Họ đặt thắc mắc liệu T-1 gồm thực sự tiến công chiếc xe hay không - một hành vi bất thường đối với một bé hổ, thường bọn chúng chỉ coi rất nhiều mũi phi tiêu như cú đốt xuất phát từ 1 con ong nhỏ.

Phân tích pháp y về lốt thương của T-1 sau đó xác nhận rằng nhỏ hổ đã bị bắn từ mặt hông, có chức năng trong khi băng qua đường và chắc hẳn rằng không đề nghị trong một cuộc tấn công dữ đội. Vệt phi tiêu an thần bên trên đùi T-1 hình như đã được cắn vào sau thời điểm nó đã bị giết. Nhưng mà cuối cùng, chẳng có ai bị trừng phạt.


Câu chuyện về con hổ T-1 từng được cả quả đât chú ý, cơ mà Ullas bảo rằng nó chưa hẳn duy nhất. Ở Ấn Độ còn nhiều câu chuyện bi kịch tương tự không được kể.

Tuy nhiên, Ullas lại là fan ủng hộ chết choc của T-1. Giết bị tiêu diệt một cá thể thuộc chủng loại có nguy hại tuyệt chủng nghe dường như phản trực giác, dẫu vậy trong ngôi trường hợp của những con hổ quen ăn thịt người, Ullas và những người khác tin rằng đó là lựa chọn duy tốt nhất để đảm bảo sự tồn tại của tất cả quần thể hổ.

Giống như cắt tỉa đi một vài cành bị tiêu diệt từ một cái cây, bài toán mất đi một vài cá thể hổ không tồn tại tác động tiêu cực đến cục bộ loài của chúng. Một quần thể hổ trẻ khỏe trải qua xác suất tử vong thường niên là 15-20% cùng với phần trăm sinh sản tương tự như mèo nhà, những chiếc chết sẽ mau lẹ được bù đắp bằng những ca sinh nở mới.

Bởi vì những nhỏ hổ ăn thịt người kha khá hiếm, sẽ chỉ gồm một vài chục con rất cần phải bị hủy hoại mỗi năm, trường hợp nó liên tục tấn công nhỏ người.


Loại bỏ những nhỏ hổ nạp năng lượng thịt fan là yếu đuối tố đặc biệt nhất để duy trì sự khoan thứ của buôn bản hội so với hổ. Nhưng mà nó không phải là yêu cầu duy nhất. Ấn Độ cũng cần bảo đảm an toàn các mái ấm gia đình bị hổ tấn công nhanh lẹ được đền rồng bù cho mất non của họ.

Chính đậy từng ý kiến đề xuất mức đền bù 500.000 rupee (khoảng 162 triệu VNĐ) cho toàn bộ những mái ấm gia đình có nạn nhân bị hổ giết chết, con vật của họ cũng rất được cấp lại. Tuy nhiên họ không triển khai nó một giải pháp nghiêm túc.

Sau khi ông chồng của Gopamma bị làm thịt chết, một quan liêu chức địa phương sẽ nói rằng bà sẽ nhận thấy tiền bồi thường. Với lời hứa đó, bà sẽ vay lạnh một khoản với lãi vay cắt cêt lên đến mức 60%để bao gồm tiền trang trải trước mắt.

Nhưng rồi một quan chức cấp cao hơn nữa đã bác kiến nghị đền bù, cùng với lý do ông chồng bà đã xâm nhập trái phép vào trong khoanh vùng bảo tồn. Cuối cùng Gopamma không còn nhận được một đồng đền rồng bù nào.

"Tôi vẫn ngây thơ tin tưởng", bà nói. "Tôi đã hy vọng sẽ có được một trong những tiền bồi thường, nhưng bởi vì tôi nghèo buộc phải tôi phải chấp nhận số phận của mình. Tôi cảm thấy trọn vẹn bất lực".

Trong một cuộc điều tra tại 1.370 ngôi làng sống Western Ghats, Krithi Karanth cũng phát hiện tại chỉ gồm 31% số người bị thiệt hại do xung bỗng giữa fan và động vật hoang dã hoang dã được bồi thường.

Trong lúc đó, ở nhiều vùng không giống trên khắp Ấn Độ, hồ hết xung tự dưng giữa tín đồ và hổ liên tiếp gây ra sự bất mãn. Người dân Ấn Độ bắt đầu không thích ý tưởng phát minh bảo tồn hổ.

Dựa trên kết quả khảo ngay cạnh của chủ yếu phủ, Ullas đo lường rằng hổ chỉ còn sinh sống trên một diện tích s chiếm tự 10 -15% trong những 300.000 km2 môi trường thiên nhiên sống tiềm năng hiện bao gồm ở Ấn Độ. Và trong hai mươi năm qua, con số của chúng đã giảm sút còn còn khoảng tầm dưới 3.000 cá thể.


Ấn Độ đang ở 1 ngã tư đường, Ullas nói. Họ rất có thể thất bại vào việc bảo vệ số lượng hổ rất ít còn sót lại, hoặc biến một tấm gương bảo tồn động vật hoang dã thành công xuất sắc nhất cho nắm giới, nếu có thể tăng quần thể hổ lên ngưỡng 10.000 thậm chí 15.000 con.

Là trong những quốc gia đa dạng sinh học tập nhất thế giới, mà lại Ấn Độ hiện chỉ dành chưa tới 5% khu đất đai cho động vật hoang dã hoang dã - so với 15% nghỉ ngơi Mỹ với Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là vẫn gồm những không gian sống tiềm năng dành riêng cho hổ.

Trong xu thế đô thị hóa, khi ngày càng có khá nhiều người nông thôn đưa lên thành phố, này còn được xem là một điều kiện thuận lợi hơn nữa. Cùng Ấn Độ cũng có đủ tiềm lực tài thiết yếu để triển khai những hoài bão bảo tồn hổ của mình, ví dụ điển hình như hỗ trợ di dân để ra đời khu bảo tồn.

Trong thừa khứ, Ấn Độ ví dụ đã gồm một mẩu truyện thành công. "Vào thập niên 1970, khi nhìn thấy con hổ cuối cùng bị phun và lấy diễu hành bên trên đường, tôi không bao giờ có thể đoán được rằng Ấn Độ đã một lần tiếp nữa có được những con hổ hoang dã", Ullas nói.

Bây giờ, họ đang xuất hiện một điểm mạnh rất lớn, với cùng một quần thể hổ lớn số 1 thế giới. Bọn họ có các đại lý để tin tưởng rằng Ấn Độ để giúp nhân loại bảo đảm được loài động vật hoang dã quý hiếm này, chỉ việc họ giải được việc về những con hổ ăn uống thịt người. Nhưng gồm vẻ, kia vẫn là 1 bài toán khó.