ĂN MIẾNG TRẢ MIẾNG

“Ăn miếng trả miếng” được xem kiểu như một dạng không ôn hòa của câu “gồm qua bao gồm lại new toại lòng nhau”. Vì khi nhị người “nạp năng lượng miếng trả miếng” với nhau, chắc cú sẽ có một người khó chịu và một người “toại lòng”, có thể là cả nhì người đều khó chịu chứ ít Lúc nào đã tạo ra kết quả “toại lòng nhau”.

Bạn đang xem: Ăn miếng trả miếng


*

Phyên ổn Tàu tốt có câu “nhân đưa ra sơ, tánh bổn thiện”. Lấy bản thân làm gớm nghiệm, tôi tin luôn luôn câu nói đó ngay trong lúc được nghe. Nhưng tôi không chắc nó đúng với tổng số mọi người. Bởi nếu nhân loại đều “bổn thiện”, thì ai đã từng “tiến hóa” cái “bổn” đó thành những nhỏ người mưu mẹo, lươn lẹo, dối trá, xấu xa, tđắm say lam và độc tài…? Ðể các thế hệ sau “học tập và hướng theo tấm gương vĩ đại”, tạo bắt buộc một thế giới đầy nghi kỵ, thù hằn, sợ hãi, chiến trỡ và chán nản?

Nếu loài người đều “bổn thiện”, thì từ điển ngôn từ chỉ có câu “có qua bao gồm lại mới toại lòng nhau” chứ sanh thêm “đứa” có tên “nạp năng lượng miếng trả miếng” bỏ ra mang lại đau lòng?

Ngày xưa, cứ mỗi lần nghĩ ai đó làm việc gì xấu, dù rất nhỏ, tôi ghét luôn luôn. Tôi mang đến rằng người đó là kẻ “nhân bỏ ra sơ, tánh bổn… ác”, mặc dầu bản thân mình thỉnh thoảng cũng làm chuyện không đến nỗi… hay. Nhưng sau này, Lúc sống thời gian lâu hơn một chút, tôi biết rằng một ai đó xấu, có thể ko toàn bộ vị bản tánh của họ. Mà nguyên ổn nhân còn phụ thuộc vào môi trường sống, hoàn chình ảnh gia đình, ý thức hệ, bản năng cảm nhận và sàng lọc của mỗi người trmong các báo cáo (xấu lẫn tốt) đập vào… mặt mỗi ngày. Quan trọng nhất là sự giáo dục của gia đình và xã hội mà người đó được thừa hưởng.

Bởi vậy, Khi một người có bản tánh ko tốt được sống ở một môi trường tốt, nền giáo dục có có phẩm chất cao thì sự ko xuất xắc của họ cũng “vơi đi ít nhiều”. Và ngược lại, một người có bản tánh tốt, sống giữa bất công và môi trường ô nhiễm thì họ vẫn có thể thành con sói, đôi lúc hóa điên để tự bảo vệ mình và người thân.


*

Lúc nữ thần công lý đi qua hải quan liêu toàn quốc – Nguồn: Từ Facebook Vu Tuan


Ví dụ nlỗi hành trình cầm đổi của bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tù nhân Hồ Duy Hải. Từ một người mẹ quê, đi “xuất khẩu lao động” sống Ðài Loan (từ 2004-2007), lương hàng tháng 15 triệu đ, tằn tiện hết sức để gửi về cho hai con 10 triệu đ, bà thành người mẹ không “tiết kiệm”, có thể bán hai căn uống nhà, vay mượn khắp nơi đến kiệt quệ để đi đòi công lý mang đến đứa con của mình. Từ một người phụ nữ chỉ biết làm lụng, ăn uống, ngủ và yêu thương nhì con… dần dần biến đổi “gương mặt quen thuộc thuộc” với báo chí, luật sư, những người có đọc báo hoặc biết chữ, bà xuất hiện trên mặt báo nhiều rộng cả ông chủ tịch ncầu. Từ một người phụ nữ nhút nhát nhưng dần bỏ hết mọi rào cản ngôn ngữ, hình thể mà quỳ lạy, thét gào khắp địa điểm từ vào nhà ra ngoài phố, từ vào ncầu ra ncầu ngoài. Từ một người ko biết (hoặc ko quan lại tâm) đến chính trị chính em, bà có thể nắm bất cứ bàn tay nào chìa ra lúc khốn cùng. Bất kể là ngồi trả lời phỏng vấn của các “thế lực thù địch”, “phản động” về bản án tử không minc bạch của đứa đàn ông của mình. Hay lên báo trong nước kể hàng đêm thao thức mong xin bác… Hồ để ông ta mong nguyện mang đến nam nhi mình tai qua nạn khỏi, nhận từng nào lời trách cứ từ “phe đối lập”. Từ một người ko biết dùng mạng mạng internet, bà có thể xoay đoạn Clip quỳ lạy một anh “hiệp sĩ mạng” cầu xin anh này đừng cố hướng dư luận kết tội đàn ông bà. Từ một người phụ nữ vô danh, chân yếu tay mềm, bà trở thành một trong những chứng nhân lịch sử, một trong những người hiếm hoi chống lại nền tứ pháp thối nát ở Việt Nam. Bà luôn tự nhận mình ngày càng trở buộc phải uất nghẹn, hung dữ bởi sự thối nát đó “xô đẩy”.


Nhưng dưới con mắt của tôi, dù bà cố đổi thế nào, điều bà làm cũng rất chính đáng và lương thiện. Bà không kết tội ai, thù hằn tuyệt tìm kiếm cá nhân nào để gây sự, chửi bới, trả thù mang lại tuổi thanh khô xuân của nhì đứa con bà (đứa nam nhi đi tù, đứa bé gái vỡ lsinh hoạt học hành lẫn tình duyên), đến sự khánh kiệt và hay vọng của gia đình, dòng họ bà…

Nếu là một người khác, để vào tình chình ảnh của bà Loan, tôi không tin họ có thể đi đòi công lý một cách bền bỉ và ôn hòa tồn tại như bà, ngay lập tức cả khi bản chất của họ “thiện” hơn bà. Những câu chuyện pháp đình ở nước ta, không thiếu những chiếc dép, cái ghế, lời nhục mạ… quăng thẳng vào mặt thẩm phán sau những phiên tòa bất công. Hay các câu chuyện về những người đi đòi công lý hoài ko được, tốt vọng và chọn cách “thí luôn cái mạng quèn” mà trực tiếp đi tìm người họ đến là có tội, “xử” luôn luôn tại chỗ…

Quay trở lại chuyện nhìn nhận kẻ xấu, người tuyệt. Bởi vì ở đất nước hình chữ S có rất, rất nhiều người như bà Nguyễn Thị Loan. Cho buộc phải, từ một người rất vô bốn, tin tưởng cả thế giới. Tôi “đỡ” tin rộng, “đỡ” nhìn hành động mà xác nhận người xấu (nhất là những người được báo chí trong nmong coi là người xấu). Và ngược lại, tôi cũng dần không tin vào những người có quyền lên tiếng chính thức, vào bất kỳ câu chuyện nào được đăng bài một chiều từ truyền thông độc đoán (chứ không độc lập) của nước nhà. Ngay cả lúc, nhìn họ có vẻ rất đáng thương thơm. Tuy nhiên, tôi thấy mình đỡ vô tư hơn. Ðôi Khi, tôi cũng hoài nghi với sự hoài nghi của bản thân mình.

*

*

Như cách đây mấy bữa, khi người ta đăng câu chuyện ở Long An: “Một prúc huynh nỗ lực nón bảo đảm xông vô lớp, tấn công thầy giáo lớp Một vào viện. Vì bé của phụ huynh này “méc” ở trường bị cô giáo đánh”. Lúc cả dư luận và báo chí đều bênh cô giáo, lên án người đàn ông đánh phụ nữ, người phụ thân dám đánh vào đầu của một người bảo hộ nền giáo dục nước nhà. Tôi lại hoài nghi…


Tôi không biết có ai phát âm cảm giác vừa hoài nghi vừa “chột dạ” nlỗi tôi không? Vì chính bản thân tôi luôn luôn bài xích bạo lực, luôn ghét bỏ và tránh xa những người đàn ông đánh phụ nữ. Tôi đọc, không thể dùng sai lầm này để “đè bẹp” sai lầm khác. Nhưng với câu chuyện này, tôi lại hoài nghi về việc, cô giáo kia có đáng bị đánh hay không. Nhất là lúc thấy người mua bè tôi, đa số là những người có tri thức, nói gì cũng tuyệt, cũng đúng đều đứng về phe cô giáo kia. Phê phán người phụ huynh đó.

Xem thêm: Phim Mới Của Kim Woo Bin - Top Phim Hay Nhất Của Kim Woo Bin

Sự hoài nghi đó có lẽ bắt đầu từ những ấn tượng xấu về nền giáo dục ở toàn quốc bởi chính kinh nghiệm sau mười mấy năm đi học của bản thân và các câu chuyện có thật xảy ra dồn dập bên trên báo chí nước ta mỗi ngày. Sau cùng, sự hoài nghi của tôi được đắp bồi vững chãi bằng câu nói tởm điển “Ai cũng gù, mình thẳng sống lưng vẫn thành khuyết tật” của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên – cựu Phó Trưởng chống Khảo thí – tại phiên tòa sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án ăn gian điểm thi trung học phổ thông năm 2018 trên Hòa Bình.

Giáo viên ở nước ta có rất nhiều hình phạt tởm dị dành cho học trò của mình. Ví dụ như giáo viên ở Quảng Bình bắt học sinc mình tát người mua học 231 cái, giáo viên ở Vĩnh Phúc (ngôi trường có thương hiệu là Nhân Ðạo) bắt học sinc súc miệng bằng xà bông, 3 gia sư ngơi nghỉ Bình Phước pphân tử học sinc ăn… ớt vì nói chuyện riêng trong lớp, cô giáo ở Hải Phòng bắt học sinch uống nước vắt từ khăn uống lau bảng, (rất nhiều) thầy giáo A, B, C dâm ô, cưỡng bức, dụ dỗ học sinh… Hay mới đây, những đứa trẻ học lớp 1 ở trường Tiểu học tập Quang Trung (Hải Phòng) phải ra trước cổng trường pkhá mình dưới cái nắng rộng 40oC (104oF), rồi bị cô giáo chụp hình họa “phê bình” công khai bên trên mạng vì đi học… sớm 15 phút.


*

Bên ngoài một thỏng viện trcầu 1975 – Nguồn: Từ Facebook


Ngoài việc “đì” học sinc bằng những hình phạt bên trên, giáo viên xem thêm những thủ đoạn khác như trừ điểm, đánh, mắng, cư xử thô bạo bằng những lời nói trực tiếp khiến tổn thương trung khu lý rất trường tồn (tôi đã nếm qua), khiến nhiều em không thể có bằng chứng rước về tố cáo phụ thân mẹ, để phụ vương mẹ có bằng chứng để đem lên tố cáo nhà trường. Nếu là thân phụ, mẹ của các học sinch này, quý khách sẽ làm gì?

Thật ra, tức thì cả Lúc phụ huynh có bằng chứng, hình hình họa, mắt thấy tai nghe, cơ mà lúc sự việc được đưa ra “ánh sáng”, nó cũng trở thành một sự thật khác.


Ðiển hình và gần nhất là bà Mai Thị Mùi, mẹ của một cô bé bị pkhá nắng vì đi học sớm ở bên trên đã phải xin lỗi công khai trcầu nhà trường và truyền thông vì đăng… sự thật lên mạng mà ko “xin phép” trường và cô giáo chủ nhiệm. Làm mất uy tín của trường. Bà cũng phải chấp nhận cách giải thích của trường là con mình tự đi ra cổng trường đứng ptương đối nắng giữa trưa Hè ấm áp đến cháy domain authority, trúng nắng. Bên cạnh đó, bà Mùi còn khen cô giáo chủ nhiệm trmong báo chí và nói vẫn tin tưởng giao nhỏ mình mang đến cô đã chụp hình ảnh “phê bình” con mình lên mạng và cấm đoán con mình vào lớp khi đi học sớm. (Tuy nhiên, bà Mùi cũng trần tình trcầu trường và Ssinh sống giáo dục TP Hải Phòng là Tuy có nhiều học sinch cùng bị phạt với những hình phạt giống như, nhưng lại chỉ có bà lên tiếng vì sợ nhỏ mình phải ptương đối nắng đến hết năm học).

Cuộc sống mà, có những người chọn cách “ngậm bồ hòn làm cho ngọt” để “bình an” (như bà Mùi, nlỗi những phụ huynh rút 1-1 tố cáo thầy giáo cưỡng dâm bé mình vì sợ hỏng… tkhô nóng danh của con). Có những người chọn cách bền bỉ đi tìm công lý (nlỗi bà Loan). Có những người trâng tráo phủ nhận sự thật (Nhỏng các phụ huynh giãy đành đạch nói bé mình “bị” thầy cô “tự ý” nâng điểm, tuy vậy chuyển “tiền cảm ơn” mang lại các giám thị hàng trăm triệu đồng). Thì cũng có những người chọn cách “ăn uống miếng trả miếng” vì mất lòng tin vào sự công minh của pháp luật và tin vào sự phi giáo dục của những người làm nghề giáo dục nước nhà. Vì thế, chúng ta có những câu chuyện như “phụ huynh xông vào lớp, đánh cô giáo vì nghĩ cô giáo đánh con mình”, “phụ huynh tát tai, bắt 3 gia sư quỳ trước cửa ngõ lớp”, “Cô giáo bắt học sinh quỳ, phụ huynh đến lớp bắt thầy giáo quỳ lại”… Như cách mà dân cư mạng hùng hổ nói: “Nếu là nhỏ tao…” sau khoản thời gian đọc một câu chuyện bất công nào đó xảy ra với con người ta.

Tôi chỉ hoài nghi, không dám bênh những người đánh giáo viên (vì tin giáo viên đối xử tệ với bé mình) vì tôi ko biết sự thật như thế nào. Nhưng với trung khu thế của một người từng được đối xử ko hay từ nền giáo dục toàn nước, tôi từng ước gì mình có phụ huynh “bạo lực” như thế.

Bởi vậy, nhiều lúc tôi cũng hoài nghi chính mình, ko biết có “bổn” gì? Và vững cũng nhiều người có hoài nghi như tôi, ví dụ:

Luật sư bào chữa nói tới một giáo viên (bị kết tội “tự ý” nâng điểm cho nhỏ cán bộ), thân nhà của mình:

– Trước khía cạnh quý tòa là một trong fan hùng vĩ, gồm giáo dục, chân thực, tỉnh giấc táo…

Sau đó, lúc thẩm phán cho bị cáo nói lời biện bạch. Bị cáo nói:

– Thưa tòa, tôi muốn đổi luật sư này. Tôi mướn ông ấy để ông ấy bênh vực tôi, vậy mà lại từ nãy ông ấy lại toàn nói đến ai khác?