Lịch sử về võ tắc thiên

Võ TắcVõ Tắc Thiên(chữ Hán: 武則天) (17 mon 2,625–16 tháng 12năm705), tên thật làVõ Chiếu(武). Bà là nữ giới hoàng duy nhất tronglịch sử Trung Quốc, và vướng lại nhiều tranh biện về công tội giữa những nhà sử học. Bà đã từng qua các vị trítài nhân,chiêu nghi,hoàng phi,hoàng hậu,hoàng thái hậu,hoàng đế,thái thượng hoàng, nhưng cuối cùng trước khi tắt hơi đã quay lại với vị tríhoàng hậucủa công ty Đường. Câu hỏi bà nổi lên vậy quyền kẻ thống trị bị những nhà sử họcKhổng giáochỉ trích khỏe mạnh nhưng các nhà sử học từ sau thập kỷ 1950 đã gồm cái nhìn khác về bà.(Theo wikipedia)hi lên ngôi nhà vua bà đổi tên thành Võ Chiếu (武曌), chữ "Chiếu" trong thương hiệu bà vốn là chữ "chiếu" (照) tuy thế để suôn sẻ bà đang tự tạo thành chữ mới (日月当空 nhật nguyệt đương không) với là giữa những chữ trongVõ Hậu Tân tự. Bà là đàn bà hoàng nhất tronglịch sử Trung Quốcđã lập ra triều đại của riêng mình, đơn vị Võ Chu (周), và giai cấp dưới danh hiệuThánh Thần Hoàng Đế((聖神皇帝) từ690đến705.Gia đình bà có xuất phát ở huyệnVăn Thuỷ(文水), trực thuộc quận Tinh Châu (幷州; hiện giờ là thành phốThái NguyêntỉnhSơn Tây). Phụ vương bà là võ sư Hoạch (武士彠) (577-635), mtv thuộc một gia đình quý tộc nổi tiếng ở đánh Tây. Bà mẹ bà là Dương Thị (楊氏) (579-670), một thiếu phụ thuộc mái ấm gia đình quý tộc hoàng gianhà Tuỳ. Võ Tắc Thiên chưa hẳn sinh làm việc Văn Thuỷ, bởi phụ thân bà đảm nhận nhiều chức vụ ở các nơi nhìn trong suốt cuộc đời. Bà được biết sinh ngơi nghỉ Lợi Châu (利州) hiện tại là thành phốQuảng Nguyên(廣元市), phía bắc tỉnhTứ Xuyên, biện pháp Văn Thủy khoảng tầm 800 km về phía tây nam, nhưng một số trong những nơi khác cũng rất được cho là nơi sinh của bà bao gồm cả thủ đôTrường An.

Bạn đang xem: Lịch sử về võ tắc thiên

Bà được chuyển vào hậu cungĐường Thái Tôngnhà Đường vào thời gian năm 637 và là mộtTài Nhân(才人), tức là một trong chín tín đồ thiếp cấp thứ năm. Thấy tên Võ Chiếu không đẹp,Đường Thái Tôngđặt tên cho bà là Mị (媚), tức là "duyên dáng, xinh đẹp", và bởi vì vậy còn được người china gọi là Võ Mị Nương (武媚娘). Hoàn toàn có thể thời gian này bà sẽ gặpthái tửLý Trịvà đã gồm quan hệ thân thiết với vị vua tương lai này.

Năm 649, Đường Thái Tông băng hà, theo lao lý lệ, Võ Mị Nương cần rời cung nhằm vàochùaCảm Nghiệp xuống tóc. Thái tửLý Trịlên ngôi, tức làĐường Cao Tông.

Năm 651,Đường Cao Tôngđưa bà trở về hoàng cung sau khoản thời gian đi cúng tế cho phụ thân tại chùa Cảm Nghiệp. Vợ họ vương vãi của Cao Tông đã công ty động cung cấp đưa bà về nhằm vì lúc ấy Cao Tông đã sủng ái Thục phi họ Tiêu, và mong muốn dùng Võ Tắc Thiên trong việc tranh giành quyền lực. Tất cả thuyết lại nhận định rằng bà trước đó chưa từng rời hoàng cung. Tiêu phi bị thất sủng, mon 5 năm 651, bà được phongChiêu Nghi, việc này bị các nhà nho chỉ trích nặng vật nài vì đã từng là bà xã của vua trước.

Năm 654, Võ Tắc Thiên sinh một bé gái, tuy thế đứa trẻ bị chết sau khoản thời gian sinh vài ba ngày. Trước lúc đứa trẻ em chết, Vương hoàng hậu có mang lại thăm, cho nên vì thế Cao Tông nghi ngờ hoàng hậu sẽ hạ thủ. Truyền thuyết cho rằng chính Võ Tắc Thiên vẫn giết con để vu tội mang lại hoàng hậu. Võ Chiêu nghi được phong làm Thần phi.

Năm 655, Vương cung phi và mẹ mời đồng cốt yếm bùa hy vọng gia sợ hãi Võ Tắc Thiên, nhưng vấn đề bại lộ. Đường Cao Tông phế bỏ Vương hoàng hậu, dù rất nhiều các đại thần can ngăn, độc nhất là quốc cữuTrưởng Tôn Vô Kỵ.

Tháng 10 năm 655,Đường Cao Tôngphong Võ Thần phi làm cho hoàng hậu trước việc phản đối của tương đối nhiều đại thần. Vương thê thiếp và Tiêu thục phi bị kết trọng tội, với bị Võ hậu giết hại một phương pháp dã man. Năm 659, Võ hậu vu tội choTrưởng Tôn Vô Kỵ, không bổ nhiệm đuổi khỏi triều đình, gạt được vật cản vật lớn số 1 của mình.

Năm 660,Đường Cao Tôngbị trúng gió chợt quỵ, Võ hậu tức khắc tham gia chính sự từ phía đằng sau rèm cùng vua, nên gọi làNhị thánh lâm triều. Cao Tông duy nhất nhất phần lớn nghe theo lời Võ hậu, tuy vậy nhận thấy sự nguy nan của bà, đề xuất đã ngầm ra lệnh choThượng quan tiền Nghitìm giải pháp phế truất. Bài toán bại lộ,Thượng quan Nghibị Võ hậu xử tội chết, Cao Tông cũng mất không còn quyền lực, hoàn toàn phụ thuộc vào vào Võ hậu. (Tuy nhiên Võ hậu trong tương lai lại siêu trọng dụngThượng quan liêu Uyển Nhi, là cháu nội của Thượng quan lại Nghi).

Thái tửLý Trung(con của Cao Tông và một người thiếp thấp kém, Vương bà xã nhận có tác dụng con) bị giáng và bị giết. Bé cả của Võ hậu là Lý Hoằng được phongthái tử.

Năm 667, Cao Tông vượt yếu, giao chothái tửLý Hoằng giám quốc, thực ra vẫn bởi Võ hậu làm cho chủ. Năm 674, triều đình tôn Cao Tông làThiên hoàng, Võ hậu làThiên hậu. Võ Tắc Thiên thích sử dụng tôn xưng Thiên hậu cho đến tận khi có tác dụng hoàng đế. Võ hậu phế Thái tửLý Hoằng, đưa bé thứ hai làLý Hiềnlên làmthái tử, rồi lại giángLý Hiền, đưa nhỏ thứ bố làLý Hiểnlên thay.

Trong quy trình tiến độ này, Võ hậu đã bao gồm nhiều cơ chế chính trị đổi mới, được reviews cao.

Năm 683, Đường Cao Tông băng hà, hoàng thái tử Lý Hiển lên ngôi, tức làĐường Trung Tông, Võ Tắc Thiên làmHoàng thái hậu, nắm toàn bộ chính sự. Mộtthángsau, với lý doĐường Trung Tôngđể vk làVi hoàng hậulộng quyền, Võ hậu phế vua xuống làm Lư Lăng Vương, lập đàn ông thứ bốn (Lý Đán) lên có tác dụng vua, tứcĐường Duệ Tông. Trong những năm tiếp theo, Võ hậu lần lượt ra tay với các vương gia là bé của Đường Thái Tông như Việt vương vãi Lý Trinh, Lang Nha vương Lý Trọng.

Đồng thời Võ hậu đến xây dựng các cung điện, lớn nhất là tòa Minh Đường cao gần bố trăm trượng, sau thay đổi là Vạn Tượng Thần cung. Minh Đường hoàn thành, gồm kẻ dưng viên đá trên bao gồm chữ "Thánh chủng loại lâm nhân, Vĩnh xương đế nghiệp" bắt buộc Võ hậu đổi tôn hiệu của chính mình làThánh mẫu mã thần hoàng.

Năm 690, sư Pháp Minh dâng tứ quyểnĐại Vân kinhca ngợi Võ hậu làPhật Di Lặcxuống trần, là nhà của thiên hạ. Võ hậu không đúng in rồi phân phát ra khắp nơi, tôn vinh Phật giáo trên Đạo giáo.

Xem thêm: Dàn Sao " Bản Tình Ca Mùa Đông, Bản Tình Ca Mùa Đông

Tháng 9 năm 690, Võ hậu lên ngôi Hoàng đế, thay đổi quốc hiệu là Chu với ý kế tục sự nghiệpnhà Chuxưa kia, quốc tính là chúng ta Võ, tônChu Văn Vươnglàm Thủy tổ Văn hoàng đế. GiángĐường Duệ Tôngxuống làm cho Hoàng tự, rồi tiếp nối phế bỏ, lại phong con cháu làVõ vượt Tựlàm Ngụy vương,Võ Tam Tưlàm Lương vương.

Trước đó, Võ hậu đổi giải pháp viết chữ Chiếu trong tên của mình thành (曌), cùng với hình mặt trời, mặt trăng trên không, nhằm tỏ quyền buổi tối thượng. Cùng với sẽ là 11 chữ khác gọi làVõ hậu tân tự

Lý thuyết thiết yếu trị Trung Quốc truyền thống không có thể chấp nhận được một thiếu nữ được lên ngôi, Vũ hậu ra quyết định dẹp yên chống đối cùng đưa các quan lại trung thành vào triều. Thời giai cấp của bà để dấu ấn về việc xảo quyệt tài tình và siêng quyền hung bạo. Bên dưới thời cai trị, bà lập ra công an mật để đối phó với ngẫu nhiên chống đối nào rất có thể nổi lên, với cái thương hiệu khét tiếngLai Tuấn Thần,Chu Hưng, mà lại đồng thời cũng có những hiền đức tài nhưĐịch Nhân Kiệt.

Khi về già, Võ hậu sủng ái hai anh emTrương Dịch ChivàTrương Xương Tônglà nhì kẻ bất tài tuy nhiên đẹp trai, khiến cho triều đình khôn cùng bất bình. Mon 10 năm 695, sau không ít lần thêm chữ, tên của bà được biến đổi Thiên Sách Kim Luân Thánh Thần Hoàng Đế, làm cho lễ phong thiền làm việc Tung sơn.

Võ hậu chần chừ khi chọn tín đồ truyền ngôi, giữa con ruột chúng ta Lý và con cháu ruột bọn họ Võ. Cuối cùng với sự răn dạy giải của Địch Nhân Kiệt, bà ra quyết định lậpLý Hiểnlàm thái tử. Tuy vậy bà bắt những con thề độc rằng không được thiết kế hại bọn họ Võ

Đến năm 705, Võ hậu kế bên 80 tuổi đã rất gầy yếu. Tháng 2, tể tướngTrương Giản Chilãnh đạo cuộc đảo chính giết hai đồng đội họ Trương, xông vào cung buộc Võ hậu truyền ngôi đến thái tửLý Hiển.Đường Trung TôngLý Hiểnlại lên làm vua lần nữa, Võ hậu trở thànhThái thượng hoàng, rồi qua đời trong thời điểm tháng 11 năm 705. Lúc lâm chung bà yêu mong dùngthụy hiệulàHoàng hậuchứ không phảiHoàng đế, vì vậy không cómiếu hiệu.

Bà được chôn tạiCàn Lăng, cùng khu vực vớiĐường Cao Tông. Bia mộ của bà là 1 trong tấm bia để trống trọn vẹn (Vô tự bi), với ý là để đời sau phán xét.

Mặc mặc dù chỉ sống thọ một thời gian ngắn, theo một vài nhà sử học, bên Võ Chu đã sở hữu một hệ thống bình đẳng buôn bản hội về giới giỏi hơn so vớinhà Đườnggiai đoạn tiếp theo nó.

Nhìn vào các sự kiện trong cuộc đời bà theo ám chỉ trong văn chương rất có thể mang lại những ý nghĩa: một thiếu nữ đã vượt qua đông đảo giới hạn của chính bản thân mình một giải pháp không phù hợp hợp, cách biểu hiện đạo đức mang khi thuyết lí về lòng trắc ẩn trong lúc cùng khi ấy lại tiến hành quy mô tham nhũng và hành xử một bí quyết xấu xa, và cai trị bằng phương pháp điều khiển tự phía hậu trường.

Một người sáng tác nổi tiếng ngườiPháplàShan Sa(tức sơn Táp), sinh tạiBắc Kinh, vẫn viết một cuốn đái thuyết mang tính tiểu sử thương hiệu làImpératrice(tên giờ Việt làNữ hoàng, do bạn nữ dịch mang Lê Hồng Sâm dịch, sách được xuất bạn dạng tại Việt Nam trong thời điểm tháng 2 năm 2007) dựa trên cuộc đời của Võ hậu.

CÁC TRUYỀN THUYẾT

Trị chiến mã dữ

Đường Thái TôngđượcTây Vựctặng một con chiến mã rất dữ tên là Sư Tử Thông, không có bất kì ai trị được. Võ Mị xin ra trị ngựa, với bố thứ là một cây roi sắt, một cái búa sắt, một ngọn dao nhọn. Đường Thái Tông hỏi dùng các thứ đó để gia công gì thì Võ Mị trả lời rằng:"Trước hết sử dụng roi sắt nhưng mà đánh nó bắt tạ thế phục; nếu như không chịu thì cần sử dụng búa sắt tiến công vào đầu nó; còn nếu cần sử dụng búa sắt tấn công vẫn ko được thì sử dụng dao đâm chết nó đi, vì chưng thứ không trị được thì để gia công gì?"

Giết con

Truyền thuyết cho rằng khi sinh đứa con đầu lòng là nhỏ gái, Võ Chiêu nghi khôn cùng không vui, dùĐường Cao Tôngthì khôn cùng yêu quý. Một ngày khi Vương thê thiếp (không tất cả con) vì ý muốn làm lành và cũng yêu trẻ bé dại đến thăm đứa bé. Khi bà xã ra về, Võ Chiêu nghi vẫn bóp mũi chết người con của mình. KhiĐường Cao Tôngvào thăm công chúa nhỏ, thấy nó sẽ chết, vô cùng khó tính tra hỏi cung nữ, thì thấy bảo chỉ bao gồm mỗi phi tần là bạn vào thăm. Cho nên Cao Tông cho rằng hoàng hậu giết con mình vì ganh ghét.

*

Sợ mèo

Khi lên được ngôi cung phi rồi, Võ hậu trả thù Vương thê thiếp và Tiêu thục phi bằng phương pháp sai chặt hết chân tay họ rồi cho vào chum rượu ngâm để họ không chết ngay. Tại đây Võ hậu đã bật mý với Vương hiền thê là chính tôi đã giết đàn bà để đổ tội. Vương hậu phi đã kêu rằng: "Tại sao kẻ ác như ngươi mà sinh được con, còn ta thì ko thể?", còn Tiêu thục phi thì nguyền rằng sẽ biến thành mèo để đêm vào xé xác Võ hậu. Võ Hậu hại mèo do đã thịt chết bé mèo cơ mà bà từng thương mến nhất.Nhưng nó đã phản bội bà đi theo Vương thê thiếp khi bà bị tóm gọn vào lãnh cung. Vì chưng đó, bà thẳng tay làm thịt nó và luôn luôn luôn bị ám ảnh bởi giờ đồng hồ mèo kêu, đêm đêm thấy hình ảnh con mèo hiện tại về trong giấc ngủ.

Đày hoa chủng loại đơn

Võ hậu khi lên ngôi Hoàng đế, oai quyền cao tột đỉnh, một ngày cuối đông ra vườn ngự uyển thấy cây trồng héo úa ko hoa, đã bự tiếng ra lệnh cho toàn bộ các loài hoa trong vườn cần nở vào đúng ngày đầu năm mới Nguyên đán. Sáng sủa Nguyên đán, Võ hậu ra sân vườn thấy tất cả các hoa số đông nở tung, chỉ tất cả hoa mẫu đối kháng vẫn không nở. Võ hậu khó chịu sai nhổ cục bộ mẫu 1-1 đi, đày cho phương nam. Cho nên vì thế chỉ tất cả Giang phái nam là gồm mẫu đơn đẹp.

Tượng Phật Long Môn

Võ hậu tôn sùngPhật giáo, đã sai khiến đục các tượng Phật tại quần thể vựchang đá Long Môn. Tại phía trên pho tượng vị trí trung tâm lớn nhất là tượngPhật Đại Nhật(Tỳ lô giá na- Vairocana) được điêu khắc theo khuôn khía cạnh của Võ hậu.

Vết sẹo của Thượng quan liêu Uyển Nhi

Thượng quan Uyển Nhilà con cháu của Thượng quan lại Nghi, Võ Tắc Thiên dùng làm nữ giới quan lo tất cả các việc văn thư trong hoàng cung và quanh đó triều đình.Trương Xương Tôntuy phục dịch Võ Tắc Thiên nhưng lại sở hữu tư tình với Uyển Nhi, một đợt hai bạn lén lút gặp gỡ nhau thì Võ Tắc Thiên bắt gặp. Tức giận, Võ Tắc Thiên đã ném cái chén vào giữa trán Uyển Nhi, chế tạo ra thành một cái sẹo lớn chính giữa trán. Tuy vậy vết sẹo lại làm cho Thượng quan lại Uyển Nhi trông xinh đẹp hơn. Núm là trường đoản cú đó viral ra, các tiểu thư, mệnh phụ đều bắt chước vẽ chấm đỏ hoặc bông hoa mai vào thân trán, trở thành một hình dáng trang điểm rất được ưa chuộng dưới triều công ty Đường.

Các truyền thuyết về dâm loạn

Có những truyền thuyết về sự dâm loàn của Võ hậu, một phần do đời sau thêu dệt, 1 phần sự thật:

Võ hậu ốm, mời Thái y chúng ta Trầm vào bốc thuốc, nhân kia hỏi về dung dịch kích dục. Trầm thái y dâng phương pháp có công hiệu, Võ hậu bắt ông ship hàng mình. Dù bổ dưỡng thế nào, Trầm thái y cũng không đáp ứng nổi, cuối cùng lao lực cơ mà chết.

CON

Võ Tắc Thiên vô cùng thích các tôn hiệu mĩ miều, vì vậy đã nhiều lần vắt đổi, thêm giảm chữ vào tôn hiệu, bao gồm:

Thánh Thần nhà vua (圣神皇帝)Tắc Thiên Đại Thánh nhà vua (则天大圣皇帝)Thánh chủng loại Thần Hoàng (圣母神皇)Kim Luân Thánh Thần hoàng đế (金轮圣神皇帝)Việt Cổ Kim Luân Thánh Thần nhà vua (越古金轮圣神皇帝)Từ Thị Việt Cổ Kim Luân Thánh Thần hoàng đế (慈氏越古金轮圣神皇帝)Thiên Sách Kim Luân Thánh Thần hoàng đế (天册金轮圣神皇帝)

Các tôn hiệu của đời sau tôn phong