NGỌN NÚI CAO NHẤT THẾ GIỚI

Cùng điểm qua danh sách 10 ngọn núi tối đa thế giới, vớ cả đều phải sở hữu độ cao hơn 8.000m so với mực nước biển. Với đỉnh núi tối đa thế giới chính là đỉnh Everest với độ cao 8.848m, thuộc hàng núi Hymalaya.

Bạn đang xem: Ngọn núi cao nhất thế giới


*

Everest là đỉnh núi tối đa thế giới. Núi Everest nằm ở vị trí biên giới Nepal-Trung Quốc với chiều cao 8.848 mét đối với mực nước biển. Everest được nghe biết với cái thương hiệu là Sag Sagathaatha làm việc Nepal cùng Chhomolongma nghỉ ngơi Tây Tạng. Mặc dù đó là ngọn núi tối đa và thu hút không ít người dân leo núi nhất, nhưng đấy là một trong những ngọn núi dễ leo nhất. Everest lần thứ nhất được đoạt được bởi Nepali Sherpa Tenzing Norgay và tín đồ leo núi New Zealand, ông Edmond Hillary. Trong một chuyến thám hiểm của Anh vào khoảng thời gian 1953 theo tuyến phố Nam Col.

Leo núi Everest là kim chỉ nam mà các người đưa ra trong đời.

2. K2 (8.611 m), Pakistan

*

Núi K2 là ngọn núi cao máy hai trên Trái đất, sau núi Everest. Núi K2 nằm ở vị trí Pakistan trong hàng Karakoram thuộc hàng Hymalaya. Có khá nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, đỉnh núi lắp thêm hai, K2 là đỉnh tối đa của hàng Karakoram với là đỉnh núi tối đa ở Pakistan. K2 còn được nghe biết với cái thương hiệu “Savage Mountain” do sự trở ngại khi tăng trưởng và tỷ lệ tử vong cao đồ vật hai trong list này. Cứ bốn fan đã lên tới đỉnh thì bao gồm một người chết vị cố gắng.

K2 lần đầu được đoạt được bởi một tổ thám hiểm fan Ý vày ông Ardito Desiofinally dẫn đầu. Nhóm của ông, ông Lino Laceselli và ông Achille Compagnoni đã leo lên thành công xuất sắc đỉnh K2 (8611m) trải qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 tháng 7 năm 1954.

3. Kanchenjunga (8.586 m)

*

Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với độ cao 8.586 m. Nó nằm tại Nepal chạy dọc biên thuỳ Nepal-Ấn Độ. Kanchenjunga là đỉnh tối đa ở Ấn Độ. Tên của khoanh vùng xung quanh hàng Hymalaya là “The Five Treasures of Snows”, vì nó đựng năm đỉnh. Đại diện mang lại 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa, sẽ là vàng, bạc, đá quý, ngũ ly và sách thánh. Kanchenjunga là ngọn núi cao nhất cực đông trái đất. Joe Brown cùng George Band của nhóm thám hiểm Anh vào trong ngày 25 tháng 5 năm 1955 lần trước tiên leo tột đỉnh này.

4. Lhotse (8.516 m), Nepal

*

Núi Lhotse là ngọn núi cao thứ bốn trên cầm giới. Nó được kết nối với Everest trải qua Nam Col. Lhotse có nghĩa là “đỉnh phía nam” của tín đồ Tây Tạng. Ko kể đỉnh chính ở độ dài 8.516 mét đối với mực nước biển, còn có đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét và đỉnh Lhotse Shar là 8.383 mét. Nó nằm ở biên giới thân Tây Tạng (Trung Quốc) với vùng Khumbu của Nepal.

Đỉnh Lhotse lần thứ nhất được chinh phục vào ngày 18 mon 5 năm 1956 vày Fritz Luchsinger và Ernst Reiss tới từ Thụy Sĩ. Lhotse được cảnh báo là trong những leo núi cực kì khó leo cùng hiếm lúc được thử.

5. Makalu (8.463 m), Nepal

*

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên quả đât với độ cao 8.463 mét. Nó nằm phương pháp 19 km về phía đông nam của đỉnh Everest, trên biên thuỳ giữa Nepal cùng Trung Quốc. Núi Makalu lần trước tiên được leo lên bởi một tổ thám hiểm Mỹ vì chưng William Siri dẫn đầu vào ngày xuân năm 1954. Sườn Đông phái nam và tây bắc Ridgeare là các tuyến leo núi chính lên đỉnh Makalu.

Xem thêm: 'Quay Len Trai Ho Boi' Search, 'Quay Len Ho Boi' Search

6. Cho Oyu (8.188 m)

*

Cho Oyu là ngọn núi cao vật dụng sáu trên vậy giới. Nó nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc, phần sống Nepal những hơn. Mang lại Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc lam ở trong tiếng Tây Tạng. Ngọn núi này là đỉnh lớn nhất về phía tây của tiểu khu Khumbu thuộc hàng núi Mahalangur Himalaya, giải pháp đỉnh Everest 20 km về phía tây.

Cho Oyu được biết đến là trong số những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong danh sách này. Do bí quyết tiếp cận thẳng về phía trước và thiếu những nguy hiểm khách quan. Núi Cho-Oyu lần trước tiên được đoạt được vào ngày 19 tháng 10 năm 1954 vì chưng Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal).

7. Dhaulagiri (8.167 m), Nepal

*

Dhaulagiri là ngọn núi cao sản phẩm công nghệ bảy trên quả đât với chiều cao 8.167 mét. Nó nằm ở vị trí phía bắc trung trung tâm Nepal. Cái tên Dhaulagiri bắt đầu từ tiếng Phạn trong những số đó Dhawala có nghĩa là “Dazzling, trắng Beautiful” và Giri có nghĩa là “Núi”. Tuyến đường leo núi bình thường của Dhaulagiri là sườn núi Đông Bắc.

Dhaulagiri lần thứ nhất được chinh phục bởi một fan Áo, Thụy Sĩ cùng thám hiểm Nepal vào ngày 13 tháng 5 năm 1960.

8. Manaslu (8.163m), Nepal

*

Manaslu là ngọn núi cao thiết bị tám trên nỗ lực giới. Nó nằm tại vị trí dãy núi Mansiri sống phía tây trung chổ chính giữa của Nepal. Thương hiệu của nó, tức là “Núi linh hồn”, khởi nguồn từ tiếng Phạn là Manasa, tức là trí tuệ hoặc linh hồn.

Manaslu lần thứ nhất được chinh phục vào ngày 9 tháng 5 năm 1956 vì chưng Toshio Imanishi cùng Gyalzen Norbu, member của một đoàn thám hiểm Nhật Bản. Nó thường là sàng lọc đầu tiên cho những người thích linh giác mạo hiểm ao ước leo chiều cao 8000m.

9. Nanga Parbat (8.126m), Pakistan

*

Nanga Parbat, ngọn núi cao máy chín trên thế giới nằm sinh hoạt Pakistan. Giếng Nanga Parbat có chiều cao 26.660 feet (8.126 mét) được nghe biết với tên gọi là Killer Killer Mountain cho tới nửa vào đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, bây chừ ít gian nguy hơn nhằm leo lên, mà lại vẫn rất cực nhọc khăn. Ngọn núi này là 1 trong đỉnh núi bạt ngàn và ấn tượng, thừa lên trên khu vực xung xung quanh nó ngơi nghỉ Pakistan. Nó nằm ở phía phái nam sông Indus làm việc Gilgit Baltistan, Pakistan. Hermann Bahl tự Úc là người thứ nhất từng leo lên Nanga Parbat vào năm 1953.

10. Annapurna (8.091 m), Nepal

*

Bảng thống kê các ngọn núi cao nhất thế giới

Danh sách các ngọn núi tối đa hành tinh bao gồm tên, nước nhà và độ cao:

#Tên ngọn núiVị tríĐộ cao(mét)
1EverestNepal8.848
2K2Pakistan8.611
3KangchenjungaNepal, Ấn độ8.586
4LhotseNepal, Trung Quốc8.516
5Makalu Nepal, Trung Quốc8.463
6Cho Oyu Nepal, Trung Quốc8.188
7DhaulagiriNepal8.167
8ManasluNepal8.163
9 Nanga ParbatPakistan8.126
10AnnapurnaNepal8.091

Nhìn vào bảng trên ta hoàn toàn có thể thấy Nepal chính là quốc gia sở hữu các ngọn núi cao nhất trên rứa giới. Tất cả đến 8/10 ngọn núi trong list này gần như nằm một trong những phần hoặc toàn bộ trên cương vực Nepal. Đây cũng là nhà đất của ngọn núi cao nhất thế giới, đỉnh Everest.