NGƯỜI ĐÀN BÀ VÀ CON CHỒN

Bàn luận

Tác phẩm phái sinh: hiểu sao để cho đúng?

Khi kết luận tác phẩm phái sinh cần được nêu rõ nó ở trong dạng nào: phóng tác, gửi thể, gửi soạn hay biên soạn


*

Ai đã từng có lần thấy nàng, cho dù quá muộnThấy người vợ còn sống, cũng sẽ nói: núm là đủ để bọn họ Hiểu gắng nào là chế tạo hóa, cầm nào là Nghệ thuật.Bạn đang xem: Người đàn bà và bé chồn

Bernardo Bellincioni (1452 – 1492)

 


*

.

Bạn đang xem: Người đàn bà và con chồn

Được mời đọc lecture tại hội thảo vật lý hạt nhân tổ chức triển khai vào thời điểm cuối tháng 8 trong năm này tại Zakopane (Ba Lan), tôi đồng ý ngay. Kề bên khoa học, một vì sao khác đã khiến chuyến du ngoạn này trở yêu cầu thật quánh biệt. Zakopane giải pháp Cracow nhị giờ xe hơi. Lâu đài Wawel tại Cracow là vị trí hiện trưng bày một siêu phẩm hội họa của rất nhiều thời đại – bức “Người bọn bà với con chồn” (Lady with an ermine) của Leonardo domain authority Vinci.

*

Xuất phân phát từ hotel lúc 9 giờ sáng ngày chủ nhật tuyệt nhất tại Cracow, 26. 8, tôi tản cỗ tới thành tháp Hoàng gia nằm trên đồi Wawel bên bờ sông Vistula phía nam khu vực trung tâm. Bức tranh của Leonardo được bày trong một phòng riêng trên tầng hai cánh phía Tây thọ đài, tuy nhiên tôi không vào đó ngay mà còn dạo xung quanh xem các kho vũ khí, áo giáp, cung điện, các bộ sưu tầm tranh, tượng, thảm, trang bị sứ, vàng tệ bạc châu báu, để kéo dài giây phút hồi hộp được tiếp cận kiệt tác.

Cuối cùng tôi cũng phi vào nơi bày bức “Người bọn bà với bé chồn” của Leonardo, gồm hai phòng lớn. Phòng kế bên treo các panneau in phiên bạn dạng phóng lớn của bức họa đồ kèm lời bằng tiếng Anh và tiếng bố Lan giới thiệu lịch sử bức họa. Để vào chống trong, chỗ bày bức họa, fan xem yêu cầu đi sang một cửa cao với nhì cánh được làm bằng gỗ nặng có một tổ người bảo đảm an toàn đứng bên. Bức tranh của Leonardo được lồng khung mạ vàng rộng phiên bản có họa tiết thiết kế trang trí, treo ở ở chính giữa bức tường phía bên trái cửa vào, được đảm bảo an toàn bởi một lớp kính dày cùng một hàng dây chắn đằng trước, cách bức họa khoảng 1.5m, nhằm ngăn bạn xem đứng thừa gần. Một cảnh sát đứng xem chừng ở cuối hàng dây, phía bức tường đối diện cửa ra vào. Cha bức tường sót lại để trống.

Trong xuyên suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình, Leonardo domain authority Vinci (1452 – 1519) chỉ vẽ khôn cùng ít, đến tầm ngày nay, xung quanh sưu tập tại thành tháp Wawel, chỉ bao gồm vài bảo tàng trên quả đât như Louvre nghỉ ngơi Paris, Bảo tàng tổ quốc (National Gallery) làm việc London, Uffizi sống Florence, bảo tàng Vatican nghỉ ngơi Vatican, Pinacoteca Ambrosiana ngơi nghỉ Milan, Alte Pinakothek sống Munich, bảo tàng Mỹ thuật nước nhà (National Art Gallery) làm việc Washinton D.C., cùng Hermitage ngơi nghỉ Saint Petersburg là hoàn toàn có thể tự hào do sở hữu tranh đánh dầu giá bán vẽ của ông. Bức “Người đàn bà với bé chồn” là một trong trong bốn bức chân dung đàn bà do Leonardo vẽ1 và là bức họa đồ duy tuyệt nhất của Leonardo tại bố Lan. Trong thời hạn làm đại sứ của Sa hoàng Pavel Đệ tốt nhất tại Ý, hoàng tử ba Lan Adam Jerzy Czartoryski (1770 – 1861) đang mua bức họa đồ này cùng bức “Chân dung một thanh niên” của Raphael vào thời gian năm 1800 để tặng kèm mẹ mình, công chúa Izabela Czartoryska, fan đã sáng lập bảo tàng mỹ thuật đầu tiên của bố Lan năm 1796. Trên đây bức họa đã reviews công chúng bố Lan vào năm 1809.

 Lúc đầu công chúa Czartoryska để tên bức họa đồ là “Chân dung người lũ bà vô danh“, tiếp đến bà đã đổi tên bức họa thành “Người rất đẹp đội ferronnière” (La Belle Ferronnière)2 vì thấy tương tự bức chân dung thuộc tên, trưng bày tại Louvre, trong đó Leonardo vẽ nhân tình của vua Pháp François Đệ Nhất. Vào khoảng trong thời điểm 1830-1870, bức họa đồ đã được phục chế lại: một lớp sơn dầu mỏng màu black được trùm lên nền vốn gồm màu xám ngả xanh domain authority trời. Nghe đồn thiết yếu danh họa Eugène Delacroix đã thao tác làm việc này. Màu black còn được dùng làm nhấn lại một số trong những chỗ trên tay áo. Cái chữ LA BELE FERONIERE/LEONARD D’AWINCI cũng đã được viết thêm vào góc trái phía trên của bức họa đồ (với tên Vinci được viết bằng chữ cái Ba Lan với tên tranh sai chủ yếu tả).

Hai công ty nghiên cứu lịch sử hào hùng mỹ thuật người bố Lan là Jerzy Mycielsky cùng Jan Bołoz-Antoniewicz trong núm kỷ 19 là rất nhiều người thứ nhất khẳng định đó là chân dung Cecilia Gallerani – người tình của công tước đoạt Milan Ludovico Sforza (1452 – 1508). Nhỏ chồn trong tiếng Hy Lạp cổ là γαλή (đọc là ga-lê), giống như tên Gallerani. Bé chồn còn tương quan tới công tước đoạt Ludovico Sforza, người có biệt hiệu Ermellino, tức ermine (chồn tuyết), sau khi ông được vua xứ Naples khuyến mãi ngay huân chương Chồn Tuyết vào khoảng thời gian 1488.


*

Công tước Ludovico Sforza il Moro trong bích họa năm 1494 của một họa sĩ khuyết danh vẽ gia đình công tước đoạt Milan

Chồn tuyết còn là biểu tượng của sự thuần khiết. Theo lời của thiết yếu Leonardo, chồn tuyết chỉ nạp năng lượng một lần trong thời gian ngày và thà để cho thợ săn bắt chứ quyết không chịu trốn giữa những xó xỉnh hoàn toàn có thể làm dơ bộ lông của nó. Leonardo vẽ bức tranh này vào lúc năm 1490, lúc ông 38 tuổi cùng Cecilia 17 tuổi. Vào thời gian này Leonardo đã phụng sự Ludovico Sforza sau thời điểm được Lorenzo di Medici tự Florence tiến cử vào năm 1482. Bức họa được vẽ dùng bằng sơn dầu cùng tempera (các hạt màu nghiền trong tâm đỏ trứng gà) lên ván gỗ cây óc chó (walnut) kích thước 54.8 x 40.3 cm, dày 4–5mm, bao gồm phủ gesso với một lớp imprimatura (sơn lót) nâu. Sơn dầu được họa sĩ Antonello da Messina du nhập từ Hà Lan vào Venice (Ý) khoảng chừng năm 1475 lúc Leonardo mới khoảng tầm 23 tuổi. Trong tầm 15 năm, Leonardo đang trở thành bậc thầy của một chất liệu còn rất bắt đầu mẻ đối với một non sông mà nghệ thuật hội họa truyền thống cuội nguồn vẫn còn là bích họa fresco vẽ lên tường cùng tempera vẽ lên ván gỗ.

Xem thêm: Khách Sạn Dát Vàng Hà Nội Dát Vàng Tuyệt Đẹp, Dolce By Wyndham Hanoi Golden Lake

Cecilia Gallerani sinh năm 1473 vào một mái ấm gia đình gốc Siena trên Milan. Nức danh tài sắc, năm 15 tuổi bạn nữ đã được tiến cử ra mắt triều làm reo tước Ludovico Sforza. Nhờ đa tài, quan trọng đặc biệt trong văn chương cùng âm nhạc, bạn nữ được tung hô là “Thi thần” (Musa) với “Nàng bác học” (Donna Docta). Được bạn đương thời coi sánh ngang với những bậc nàng lưu tài danh trong lịch sử dân tộc Cổ Đại như nữ giới Aspasia xứ Miletus (khoảng 470-400 tr CN) – bạn tình của triết gia kiêm lãnh tụ Hy Lạp Pericles, và con gái Axiothea – thiếu nữ môn trang bị giả trai vào Hàn lâm viện (Academia) Plato (khoảng 424–348 tr CN), Cecilia tỏa sáng sủa tại những cuộc tranh cãi triết học và các hoạt động khác tại triều làm reo tước Ludovico Sforza ở Milan. Chẳng bao thọ nàng đã trở thành người tình chính thức của công tước. Khi thiếu nữ có mang, công tước Ludovico Sforza vẫn lần lữa hoãn đám hỏi của bản thân với Beatrice d’Este – đàn bà út của công tước xứ Ferrara Ercole I d’Este từ bỏ 1490 sang trọng tháng 1 năm 1491. Bốn tháng sau khi Ludovico Sforza cưới vợ, Cecilia sinh cho công tước đoạt một nhỏ bé trai, đánh tên là Cesare. Năm đó con gái 18 tuổi. Công tước đoạt Ludovico Sforza đã khuyến mãi ngay một tòa thành tháp cho đứa con mới ra đời, tuy vậy dưới áp lực nặng nề của gia đình vợ, ông đã đề nghị gả Cecilia đến bá tước đoạt xứ Bergamino là Ludovico Carminati de Brambilla. Cecilia dọn về sinh sống trong tòa thành tháp của con trai mới sinh của mình. Chị em mất năm 1536, thọ 63 tuổi, được vinh danh như một thi sĩ giờ đồng hồ Ý với Latin, và là giữa những ngôi sao sáng tuyệt nhất trên văn bọn tiếng Ý. Tiếc thay bọn họ chưa kiểm hội chứng được thương hiệu này do còn chưa tìm được bất kỳ bài thơ như thế nào của nàng sót lại đến ngày nay.

Ngồi có tác dụng mẫu mang đến Leonardo, cô bé chải tóc và mặc đồ dân dã theo phong cách Tây Ban Nha (alla spagnuola) pha phần lớn yếu tố truyền thống người Moor (người Hồi giáo nơi bắt đầu Ả-rập – Bắc Phi, từng tràn sang Tây Ban Nha và khu vực miền nam nước Ý từ cầm kỷ 8). áo quần này cho biết thêm Cecilia không thuộc giới thượng lưu lại quý phái. Tóc nữ giới rẽ ngôi ở trung tâm đầu, chải thẳng sang nhị phía cùng kết lại thành bím nhiều năm phía sau lưng. Phụ nữ buộc một dải lụa đen chạy ngang qua trán để giữ tóc. Hình trạng tóc Tây Ban Nha tranzado này được bao phủ dưới một lớp voan vào suốt, viền bằng chỉ kim cương kim ngay bên trên đôi lông mày. Cô bé vận áo chẽn đỏ tay gắn thêm nơ, với áo choàng màu xanh dương gồm khoét lỗ lâu năm để chui tay ra. Cổ người vợ đeo một chuỗi phân tử huyền cao cấp như một sự thông báo về tín đồ tình đầy quyền lực tối cao – công tước đoạt Ludovico Sforza mà lại nước da ngăm black đã khiến người đời gọi ông là Ludovico il Moro (Ludovico tín đồ Moor).

Con vật đàn bà bế bên trên tay vẫn gây nhiều tranh cãi. Nó không giống con chồn tuyết (ermine). Công chúa Czartoryska cho rằng đó là con chồn đá (marten), vào khi một vài người kì cục khẳng định đó là chồn sương (ferret), chồn mùi hương (weasel), hoặc chồn nâu bạch tạng (white polecat). Chồn gì thì cũng là chồn, và sự hiện hữu của nó trong bức họa rõ ràng là một hình tượng ám chỉ Ludovico và fan tình Cecilia của ông.


*

Leonardo domain authority Vinci,“Người bầy bà với nhỏ chồn”,khoảng 1490, tô dầu cùng tempera bên trên gỗ, 54.8 x 40.3 cm

Vươn mình qua hàng dây chắn để nhìn được sát hơn, tôi yên ổn lặng chiêm ngưỡng kiệt tác khởi đầu cho toàn thể nghệ thuật chân dung hiện đại. Đằng sau tôi tất cả tiếng xuýt xoa của mấy người Ý: “Que bella! Que perfezione!” (Đẹp làm sao! tuyệt đối hoàn hảo làm sao!)

Trong bức thư tự trình làng gửi công tước Ludovico Sforza khi tới Milan, Leonardo đang xếp hội họa vào vị trí sau cùng trong các tài nghệ của mình. Là nhà công nghệ và trí tuệ sáng tạo xuất sắc, nhà nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng nhân loại tự nhiên, fan hiểu thấu đáo các kết quả ánh sáng, thông đạt giải phẫu sinh lý cũng như tâm lý người và đụng vật, Leonardo coi hội họa như 1 khoa học. Bằng bức họa đồ này, Leonardo đã có tác dụng một cuộc bí quyết mạng trong thẩm mỹ và nghệ thuật hội họa chân dung.

Từ quăng quật lối vẽ chân dung quan sát nghiêng truyền thống, Leonardo đã chọn mang lại Cecilia cầm cố ngồi 3/4 trong bố cục hình tháp, khiến cho ta nhìn thấy đa phần thân hình nàng. Khác với tất cả các chân dung trước đó, lần trước tiên Leonardo vẽ người mẫu quay đầu nhìn về phía ngược hướng với thân. Tổng thể bố cục bỗng trở cần động. Leonardo vẫn “nặn” body Cecilia nổi lên dựa vào một luồng tia nắng từ phía bên trên chiếu vào trán nàng, theo quan cạnh bên của chính ông: “Hình được chiếu bởi vì luồng sáng tập trung có công dụng phù điêu và sức mạnh to hơn nhiều đối với hình dưới ánh sáng tán xạ”. Dựa vào đó, phần khung hình của người mẫu gần với nguồn sáng trông dày cùng nổi hẳn lên so với các phần xa hơn, và vì vậy mà buổi tối và mỏng dính hơn nhiều. Bằng cách này Leonardo đã tạo nên một hình hình ảnh nổi 3 chiều trong một không gian rỗng bao quanh. Bàn tay đề xuất của Cecilia bỏ lên trên con chồn trở thành điểm khác biệt của ảo giác đó, như vượt ra khỏi mặt phẳng bức họa. Vậy là 5 nỗ lực kỷ trước khi công nghệ phim ảnh nổi 3 chiều và hình ảnh giao thoa tia laze (holography) ra đời, tác dụng của bọn chúng đã được tiên tri trong bức họa của nhân tài thời Phục Hưng.

Cảm giác “sống” của người trong tranh tiếp tục dâng lên nhờ giải pháp xử lý hình giải phẫu khung người người tài tình, sự huyền ảo của da thịt được tạo vị kỹ thuật chiaroscuro (sáng tối) – chuyên môn sau này đang trở thành phong cách tạo ra sự tên tuổi Caravaggio và Rembrandt – nhị bậc thầy hội họa Baroque, hai đốm sáng sủa được vẽ bởi hai chấm đánh trắng từ đầu bút lông chồn khiến lòng đen mắt trở nên lộng lẫy và vào veo, kết cấu dịu dàng sắc sảo của xương mặt, những ngón tay ấn dịu lún vào cỗ lông mềm mịn và mượt mà của nhỏ chồn, từng móng tay, mối nhăn trên đốt ngón tay với gân tay cũng rất được vẽ kỹ, với vầng trán tuyệt vời sáng rực càng trở nên trông rất nổi bật nhờ sự tương phản bội với dải băng đen giữ tóc. Khác bức “Mona Lisa” được vẽ hơn 10 năm tiếp theo đó, “Người đàn bà với nhỏ chồn” không còn có một tấm láng (glazing) nào.

Một giữa những tiêu chuẩn chỉnh lý tưởng của kỹ thuật hội họa Phục Hưng là phương diện tranh phải nhẵn, không để lại vệt cây bút lông, vày hiện thực không tồn tại đường nét cùng tì vết. Trừ mọi nét cây bút vụng về do các thợ phục chế vẽ cung ứng như làn tóc buộc bên dưới cằm, bóng buổi tối dưới các ngón tay, ngón nhẫn và ngón út của bàn tay phải, những vết sơn lại màu xanh nước hải dương sẫm (ultramarine) trên áo choàng, bức họa đồ “Người lũ bà với nhỏ chồn” số đông không gồm một vệt bút của cả khi các chuyên viên yeshn.info nó bằng kính lúp hay chụp lại bởi máy hình ảnh có độ sắc nét cao! fan ta đang tìm thấy vệt tay của Leonardo trên bề mặt bức họa, chứng minh ông đã sử dụng ngón tay nhằm xoa nhẵn những vệt bút. Trước mắt người xem trong căn phòng nửa sáng sủa nửa về tối đó tồn tại một người mẫu điềm tĩnh, mắt nhìn để ý như vẫn lắng nghe một người đối thoại vô hình. Sinh sống trước bọn họ hàng trăm năm nhưng bạn nữ như vẫn còn đó đây, khẽ thở sau lớp kính kia, đương đại, chưa khi nào chết. Loại “thần” của nàng ngoài ra thoát khỏi lớp vỏ bọc từ sơn dầu mỏng tanh manh, nhằm tự thể hiện lung linh không phải bằng màu, cũng chẳng phải bởi xương bằng thịt, mà bởi chính bản chất của sản xuất hóa.

Lần thứ nhất trong đời, tôi như chợt hiểu ráng nào là sự tuyệt đối trong hội họa. Nếu cần sử dụng từ của Phật giáo, tôi thấy bản thân quả như vẫn “ngộ”!

*