Tiếng Kêu Cứu Của Thổ Dân Rừng Amazon

Sâu phía bên trong những cánh rừng Amazon là nơi sinh sống bóc tách biệt của rất nhiều bộ tộc cư dân phiên bản địa, với những truyền thống lâu đời văn hóa, tập tục đặc trưng và đa dạng qua hàng trăm năm. Họ giống như những người bảo vệ của mảnh đất nền này, bảo vệ cho động vật và cây cối. Đổi lại vùng đồi núi cũng đưa về cho họ vị trí ở, lương thực, dung dịch men.

Bạn đang xem: Tiếng kêu cứu của thổ dân rừng amazon


*
Hơn 18.000 thổ dân Mura sống trong Amazonas, bang có diện tích rừng Amazon lớn số 1 Brazil. Các bộ tộc người phiên bản địa thề sẽ sống chết để đảm bảo an toàn rừng thiêng.

Bởi thế, rộng 70.000 vụ cháy nổ đã thiêu đốt rừng mưa nhiệt đới gió mùa lớn nhất nhân loại trong năm 2019 và hồi tháng 6/2021 ko chỉ tiêu diệt rừng nhiệt độ đới lớn số 1 thế giới, tạo xót xa cho cộng đồng quốc tế cơ mà còn đe dọa đến cuộc sống thường ngày của hàng ngàn bộ tộc người bạn dạng địa.

Những người dân người bản địa sinh sống tạirừng Amazoncho biết, hầu như gì đang ra mắt là sự hủy hoại đối với cuộc sống của chúng tôi. Đây là sự việc hủy diệt. Từng cây rừng đều phải có sự sống với chúng rất cần được sống. Lúc này mọi thứ đang bị phá hủy…


*
Các thành viên bộ lạc thổ dân Mura dùng sơn đỏ cam để 3d theo phong tục để gửi đến truyền thông media quốc tế thông điệp bảo đảm rừng Amazon. Ảnh: Reuters.

Viện nghiên cứu và phân tích không gian tổ quốc Brazil (Inpe) ghi nhận, chỉ vào tháng 6 vừa qua đã xảy ra 2.308 điểm trung tâm cháy rừng tại Amazon, tăng 2,7% so với cùng thời điểm năm 2020, cũng là thời khắc cháy rừng đạt đỉnh điểm trong vòng 13 năm. Mặc dù nhiên, số đám cháy rừng trong tháng 6 chỉ bằng 1 phần nhỏ đối với số vụ cháy xảy ra vào cao điểm của mùa khô trong tháng 8 cùng 9.

Các nhà công nghệ cảnh báo, tình trạng thời tiết khô hạn trên Amazon cùng vùng váy đầm lầy Pantanal có thể dẫn cho một mùa cháy tệ hại hơn. Bộ tích điện và Mỏ Brazil cũng thông báo, hạn hán khốc liệt khiến cho lượng nước tại các nhà máy thủy năng lượng điện trên mọi Brazil ở mức thấp độc nhất trong 91 năm.


*
Những đám cháy phá hủy rừng Amazon

Là rừng mưa nhiệt đới gió mùa nên Amazon không thể tự cháy. Mặc dù nhiên, triệu chứng đốt rừng lấy đất để chăn thả gia súc, cách tân và phát triển nông nghiệp thuộc nạn khai thác tài nguyên trái phép gia tăng đã khiến hệ sinh thái trở đề nghị khô kiệt, dẫn đến một loạt vụ cháy xung quanh tầm kiểm soát. Cư dân bản địa dù cố gắng nhưng không được sức tấn công lại các nhóm lâm tặc.

Ông Handech Wakana Mura, Tộc trưởng cỗ tộc Mura: từng ngày trôi qua, cửa hàng chúng tôi lại thấy nấc độ hủy hoại rừng tăng nhanh: từ nàn phá rừng, lấn chiếm đến chặt cây đem gỗ. Shop chúng tôi rất cực khổ vì khu rừng rậm đang chết dần. Shop chúng tôi cảm tìm tòi khí hậu đang vắt đổi. Thay giới cần phải có rừng, chúng tôi cần rừng và nhỏ cháu chúng tôi cũng vậy.

Xem thêm: Khánh Thi Thời 17 Tuổi Nhảy Bên Chí Anh Và Khánh Thi, Vợ Chồng Khánh Thi Hội Ngộ Vợ Con Chí Anh

Nhiều đơn vị hoạt động bảo đảm an toàn môi ngôi trường cũng reviews tình trạng rừng Amazon bị nung nấu và tàn phá với tốc độ chóng phương diện có liên quan đến chính sách của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, từ đó nới lỏng chế độ và cắt bớt ngân sách đảm bảo rừng.


*
Những vụ cháy trong rừng Amazon đã tác động trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của những cỗ tộc sống tại rừng

Bà Ivaneide Bandeira Cardoso, bên sáng lập Kanindé – Nhóm vận tải cho cộng đồng cư dân phiên bản địa Amazon đến biết: cơ chế của Tổng thống Bolsonaro đã đóng góp phần gây ra thảm kịch này. Nạn nhân lớn nhất của những vụ cháy rừng không chỉ là những bộ tộc thổ dân và vạn vật thiên nhiên mà nó còn ảnh hưởng đến toàn bộ nhân loại. Do lẽ, rừng Amazon đóng vai trò đặc biệt trong hệ sinh thái xanh toàn cầu, cùng với vai trò bớt thiểu CO2 và nhốt những ảnh hưởng tác động của thay đổi khí hậu.

Theo phần lớn người bạn dạng địa Amazon, trong không ít năm qua, xã hội thổ dân cư Amazon sẽ tìm mọi phương pháp để thuyết phục cơ quan ban ngành thừa nhấn vùng đất họ sinh hoạt là khu bảo tồn người bản địa. Sau thời điểm các vụ cháy nổ bùng phát, bọn họ cầm hồ hết cây cung dài và quệt tô đỏ cam theo phong tục, thề quyết tâm đảm bảo “lá phổi xanh của Trái đất”, cố gắng thu hút sự chú ý của thế giới trong sự việc bảo tồn rừng. Toàn bộ họ phần đa bày tỏ kim chỉ nam của cửa hàng chúng tôi là đảm bảo mảnh đất này, bảo vệ thiên nhiên, cây cối và động vật nơi đây. Nếu yêu cầu thiết, tôi đã chiến đấu cho đến giọt huyết cuối cùng. Cửa hàng chúng tôi sẽ không khi nào để bọn họ động mang đến vùng đất của mình. Chúng tôi sẽ không chấm dứt chiến đấu. Chúng tôi ở đây cùng không đi đâu cả.

Trong khi mong chờ thế giới hành động, cuộc sống thường ngày vẫn tiếp diễn. Tộc trưởng Ajareaty của cục tộc Waiapi, dù đã ở tuổi 60 tuổi vẫn cắp sách đến trường nhằm học tiếng người yêu Đào Nha, cùng với hy vọng tiếp xúc nhiều rộng với bên phía ngoài và dạy lại cho những thế hệ sau.


*
Bức ảnh gửi đến truyền thông quốc tế thông điệp giờ đồng hồ kêu cứu vãn của cây rừng bị chặt phá, rừng Amazon cần phải mọi bạn chung tay bảo đảm

Bà Ajareaty, Tộc trưởng cỗ tộc Waiapi mang lại biết: Tôi hy vọng biết cuộc sống phía bên ngoài như thay nào. Tôi học ngữ điệu của bọn họ để nói theo một cách khác chuyện, kêu gọi họ. Cùng tôi muốn đàn bà mình cũng giống như vậy, đổi thay 1 trưởng tộc dẫn dắt mọi tín đồ cùng hành động cho mảnh đất thiêng liêng này.

Các bộ tộc bạn dạng địa Amazon đang nỗ lực từng ngày để bảo đảm mảnh khu đất thiêng liêng, cũng là đảm bảo bầu không khí tất cả chúng ta cùng hít thở.