"Nối Vòng Tay Lớn": Khúc Ca Ngày Giải Phóng Về Sự Hòa Hợp Dân Tộc

Bài hát “Nối vòng tay lớn” được cầm nhạc sĩ Trịnh Công tô viết từ thời điểm năm 1968 với được gửi vào cuốn băng “Hát cho quê nhà Việt Nam” của ca sĩ Khánh Ly vào thời điểm năm 1969. Ngay sau khi ra mắt, bài bác hát đã có tầng lớp học tập sinh, sv và thanh niên miền Nam tiếp nhận nhiệt liệt. Lần thứ nhất ca khúc được hát vang một trong những buổi sinh hoạt bầy đàn là vào khoảng thời gian 1970 vào trại “Nối vòng đeo tay lớn” của học tập sinh, sinh viên miền Nam; cùng sau đó, ca khúc hay được áp dụng để “khai mạc” đều buổi làm việc thanh niên.

Bạn đang xem: "nối vòng tay lớn": khúc ca ngày giải phóng về sự hòa hợp dân tộc

Nhà nghiên cứu và phân tích Nguyễn Đắc Xuân - trong số những người bạn bè thiết của cố gắng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cơ hội sinh thời - cũng khẳng định: “Trong suốt 5 năm, tự 1970 đến 1975, bài hát “Nối vòng đeo tay lớn” này đi khắp toàn quốc trong trào lưu thanh niên”.

*

Ảnh: Tư liệu

Bài hát thứ nhất trên Đài vạc thanh sài thành sau Giải phóng

Vậy mà, vào đoàn người đổ về Đài vạc thanh sài gòn trưa hôm ấy lại có nhạc sĩ họ Trịnh. Anh sv Huỳnh Ngọc Chênh - một trong những người tiếp quản ngại Đài vạc thanh vội gửi Trịnh vào. Sau khoản thời gian đài theo thứ tự phát đi văn kiện đầu mặt hàng của tướng Minh, thủ tướng tá Mẫn cùng lời gật đầu đồng ý đầu hàng của Đại tá Bùi Văn Tùng, mang lại lượt Trịnh Công sơn - một đại diện cho giới âm nhạc sĩ lên tiếng: “Tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn...”.

Bằng một thể hiện thái độ chân thành cơ mà vẫn cực kỳ đỗi hân hoan, Trịnh Công Sơn tuyên bố rằng “ngày hôm nay, ao ước của chúng ta về độc lập, thoải mái và thống nhất đang trở thành hiện thực”, rồi thuyết phục tín đồ dân và bạn bè văn nghệ sĩ miền nam bộ hãy hợp tác ngặt nghèo với chính phủ nước nhà lâm thời miền nam bộ Việt Nam, bởi vì “họ đến đây với lòng tin hòa giải giỏi đẹp, các bạn không có lí vì chưng gì run sợ để nhưng ra đi cả”. Sau đó, dù không có theo bọn guitar, nhạc sĩ vẫn xin hát bài xích “Nối vòng tay lớn” vì chưng “ngày hôm nay, mẫu vòng tay lớn này đã được nối kết”.

Tiếng hát chay của nhạc sĩ chúng ta Trịnh ban đầu xem nghe đâu ngập ngừng. Tuy thế càng trong tương lai lại càng tất cả nhiều bằng hữu góp giọng, họ còn cao hứng vỗ tay, gõ nhịp lên bàn cụ cho trống. Trong khoảng thời gian rất ngắn ước mơ thống nhất đất nước trở thành hiện thực, tất cả những người xuất hiện tại Đài phân phát thanh hôm đó vừa hân hoan lại vừa bỡ ngỡ, tưởng mình đã đi ra xuất phát điểm từ 1 giấc mơ. Bài hát “Nối vòng đeo tay lớn” cùng đôi lời tuyên bố của Trịnh Công đánh trong giờ phút lịch sử ấy có ý nghĩa nhân văn khôn cùng lớn: kêu gọi hòa hợp với hòa giải, đánh đậm nụ cười “anh em ta về chạm chán nhau mừng như bão cát” nuốm vì kéo dãn thêm hận thù thân hai chiến tuyến.

Xem thêm: Máy Nuôi Thú Ảo Hà Nội - Máy Thú Giá Tốt Tháng 9, 2021 Đồ Chơi Giải Trí

Anh lính Nguyễn Văn lâu - trong những người quân nhân giải phóng tiến vào thành phố sài gòn trong ngày linh nghiệm đó, đã bồi hồi ghi lại: “Bài hát đang có tác động làm chùng tay súng. Một ngày, một giờ mà lại sinh mệnh của hàng triệu con người nằm trê tuyến phố tơ kẽ tóc, một sự kiện như vậy thật quá trọng đại!”.

Tinh thần hòa hợp dân tộc bản địa còn sống mãi

Cho cho tới nay, ca khúc “Nối vòng đeo tay lớn” vẫn luôn luôn là bài ca mở màn hay ngừng cho những buổi hội họp phệ nhỏ. Bởi ý thức của Trịnh Công Sơn gửi gắm trong bài hát vẫn chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt: mặc dù trong thực trạng nào, bạn dân Việt cũng ước mong đoàn kết, kề vai sát cánh đồng hành bên nhau để cùng kiến tạo một tổ quốc độc lập, hòa bình, hạnh phúc.

Ca khúc “Nối vòng đeo tay lớn” là một trong hành trình kết nối dường như vô tận: trường đoản cú Bắc vô Nam, tự quê nghèo lên phố to rồi lại từ tp về làng quê - trong ca khúc bao gồm tận mười trường đoản cú “nối” tất thảy. Dù đường sá gồm muôn vàn biện pháp trở, dù có phải “từ đồng hoang vu vượt không còn núi đồi” xuất xắc “vượt thác cheo leo”, đồng đội Nam Bắc một bên vẫn quyết chổ chính giữa “bàn tay ta cố gắng nối tròn một vòng Việt Nam”. Côn trùng dây link bền chặt thân đồng bào vn còn vượt qua cả âm dương cách trở: ngay cả những bạn đã ở xuống cũng góp phần “nối rất linh vào đời” nhằm cả giang sơn “nối ngay lập tức một vòng tử sinh”. Bài bác hát vẫn được đưa vào Sách giáo khoa Âm nhạc lớp 9, nhằm giáo dục cho các em học viên phổ thông về niềm tin hòa hợp dân tộc và sự thống nhất một lòng của bạn dân Việt Nam.

Tư tưởng đầy tính nhân bản của bài bác hát đã hỗ trợ “Nối vòng đeo tay lớn” không chỉ là được lưu truyền rộng thoải mái tại Việt Nam, ngoài ra gây được sự chú ý với giới yêu nhạc quốc tế. Ca khúc đã được đưa ngữ lịch sự tiếng Anh với cái tên “Great Circle of Vietnam” vì Richard Fuller - một tín đồ Mỹ ưa chuộng nhạc Trịnh. Thậm chí, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã nhắc đến ca khúc này trong bài phát biểu trước giới trẻ Việt phái nam tháng 5-2016 để thổ lộ thiện chí về việc hai dân tộc hòa giải những mâu thuẫn trong vượt khứ nhằm xích lại ngay gần nhau hơn.