THƯƠNG NHỚ MƯỜI HAI VŨ BẰNG

Thương Nhớ Mười Hai của Vũ Bằng là 1 Việt Nam Danh Tác, được ông chắp cây viết từ thời điểm tháng Giêng năm 1960 cho đến năm 1971 mới chấm dứt. Nói về Tmùi hương Nhớ Muời Hai là nói đến 12 mon trong năm của Thành Phố Hà Nội, bao gồm cảnh đồ, siêu thị nhà hàng, phong tục sinh hoạt của người Bắc Việt. Đó là tình thân, nỗi lưu giữ của người sáng tác dành riêng cho quê nhà khi xa cách với lấp ló vào đó luôn là hình hình họa một tín đồ bà xã nhẹ hiền…

Thương thơm Nhớ Mười Hai là góp nhặt nhiều kí ức, tình yêu thương về đất Bắc của Vũ Bằng Lúc xa quê hương nhiều năm, có lẽ vào Nam sinch sống ko làm ông quên đi Hà Nội mà chỉ làm những điều đó trở yêu cầu sâu đậm hơn. Đứng trcầu một ngày nắng oi ả của Sài Gòn lại thèm cái se lạnh của gió Bấc ngoài Hà Nội, ăn trái cây miền Nam mà lại cứ nghe mùi vị của mận Thất khê, nhãn Hưng Yên,…Dù ko nói ra nhưng lại những gì Vũ Bằng viết đều thấy một niềm tự hào dành cho quê hương, đất nmong cùng một tình thân da diết cho một Hà Nội trong cam kết ức đẹp mang đến nao lòng….

Bạn đang xem: Thương nhớ mười hai vũ bằng

*

Có một Hà Nội Thủ Đô “thơ” mang lại vậy….

Mỗi tháng trong thời hạn Hà Nội lại mặc bên trên bản thân một màu sắc áo khác nhau, mười nhị tháng sở hữu mười hai màu áo khác nhau. Tháng Giêng “nghe thấy rạo rực sức sống trong cành mai, nơi bắt đầu đào, chồi mận” thuộc phần lớn cơn mưa rả rích, gió lành rét mùa xuân. Những ngày bầu trời nóng bức, “vào vắt nlỗi thanh lọc sang một tấm vải màu sắc xanh” chính là hầu như tháng ngày Năm. Sang đa số ngày tháng Tám ttách lại “bi thảm se sắt, rất đẹp óc nùng” làm sao cơ mà không nhớ hình hình ảnh các cái lá rubi chỉ hóng một cơn gió vơi lay rụng xuống phía 2 bên đường đi, mon Mười gió rét, mưa phùn mà lại chỉ ở TP. hà Nội mọi ngày kia mới cảm thấy không còn được không khí ấy. Từng câu chữ đều len lỏi vào đó những chình ảnh vật thiên nhiên rất riêng rẽ của Hà Nội. Ví đất trời Hà Nội nhỏng một cô gái ẩm ương, thất thường tuy nhiên vẫn đáng yêu thương thật là đúng! Tất cả hầu hết được Vũ Bằng đánh dấu bằng ngôn từ chân thật, đa dạng mẫu mã của bản thân mình.

Trúc vui ẩm thực

Nhắc cho Bắc Việt thì cần thiết ko nói tới vô vàn phần đông thức quà ngon, đều thú vui nhà hàng siêu thị. Đơn giản là mon Ba lượm mấy quả bàng quế, bàng đực ăn uống mà lại thích hợp mê cái hương thơm thơm thơm, vị ngọt đôi lúc còn hơn hết cam tuyệt táo Apple. Đọc đến trên đây cả tuổi thơ lại ùa về len lách trong những kí ức. Dù bây chừ chỗ nào cũng có đủ các loại hoa trái lại còn xung quanh năm nhưng cùng ko bằng số đông một số loại hoa quả theo mùa ngon tên tuổi nhỏng vải vóc Cầu Họ, nhãn thì tất cả nhãn Hưng Yên, mận thì có mận Thất Khê, na thì bao gồm na Láng, na Phủ Lý mỗi mùa sinh sống bên cạnh Bắc Việt được. Còn món rượu nếp vừa thơm vừa ngon rất độc đáo để gia công ra cũng chính là quy trình kì công của những bà nội trợ, thu về lại có thức đá quý mùa thu món chuối chín rubi ăn kèm với cnhỏ xíu non xanh dẻo thơm. Một trong những món quà mà đất trời dành đến vị trí đây chính là ẩm thực, từ bao giờ nhắc đến từ nạp năng lượng không còn là để no mà là để cảm nhận sự tinch túy trong từng thức quà.

Xem thêm: Em Mãi Là Người Đến Sau - Lời Bài Hát Mãi Mãi Là Người Đến Sau

Phong tục tập quán vẫn còn đây….

Thời gian trôi qua là lớp bụi phủ đi những thứ xưa cũ tuy vậy những phong tục tập quán xuất xắc đẹp từ đời ông phụ thân ta để lại thì ni vẫn vẹn nguyên, nhất là trong những gia đình Bắc Việt. Vũ Bằng đã minch chứng điều ấy qua việc miêu tả ko khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Nào là né không quét nhà vào những ngày Tết vì sợ đuổi đi mất thần Tài, kị ko làm vỡ chén, ly,… phát âm đến phía trên thấy sẽ thấy gần gũi, lòng lại mửa nao Tết về….

Và người vợ thân thương

Không ai có thể gọi hết tình yêu mà bà Qùy dành mang lại chồng mình lớn thế nào đến mức có thể gửi Vũ Bằng ra khỏi những cám dỗ cuộc đời, vực lại đời ông. Ngay cả đến lúc sắp mất cũng lo không biết chồng ở miền Nam sống thế nào… Và cũng không biết Vũ Bằng thương “ người bạn chiếu chnạp năng lượng ” nhiều bao nhiêu để mà có thể viết ra những lời tình đến vậy, chỉ biết mỗi câu chuyện viết ra đều nhớ về bà Qùy, nhớ những món nạp năng lượng bà nấu chan chứa tình yêu tmùi hương, nhớ những đêm nhì vợ chồng cùng dắt nhau đi tản bộ, nhớ chuyện bà kể về sự tích lễ Vu Lan,… tổng thể đều ẩn trong đó là bóng hình một người vợ dịu dàng, đảm đã, luôn âu yếm mang lại chồng nhỏ.

*

Vài nét về tác giả

Vũ Bằng sinch tại thủ đô hà nội, là cây cây bút tài bố, chuyển động sôi sục vào sự nghiệp văn uống cmùi hương báo chí bấy tiếng. Năm 1954, Vũ Bằng vào chuyển động trong miền Nam vướng lại người bà xã (bà Nguyễn Thị Qùy) với đàn ông sinh hoạt Thành Phố Hà Nội. Từ vị trí binh lửa miền Nam xa xôi ông luôn luôn nhớ về một Hà nội với thiên nhiên mộng mơ, bé bạn Bắc Việt giản dị cùng thương người các bạn chiếu chăn uống của mình qua ngòi cây viết sống động, ngôn ngữ phong phú. Đọc mà thốt lên: “ sao tài cố, sao tình cho cố kỉnh ”. Thế cần công ty vnạp năng lượng Triệu Xuân bắt đầu ngợi ca: “Bởi viết về Hà Nội, viết về non sông quê hương, không có ai hoàn toàn có thể hơn Vũ Bằng. Bởi Vũ Bằng yêu Thành Phố Hà Nội, yêu thương tổ quốc quê hương Lúc nhưng mà ông đang sinh sống và làm việc sinh hoạt TP..Sài Gòn, cách Thành Phố Hà Nội chưa đầy nhị giờ trang bị cất cánh nhưng vời vợi nngây ngô trùng. Nỗi lưu giữ niềm yêu ấy là tuyệt vọng! Hơn thế nữa, bà Nguyễn Thị Qùy, vợ hiền hậu của ông, bạn sẽ đóng góp phần ra quyết định làm nên một Vũ Bằng nhà văn, bên báo, là mối cung cấp cảm giác vnạp năng lượng chương thơm của ông.”