Trang phục dân tộc chăm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 gây gió mạnh và mưa lớn khu vực miền Trung, Tây Nguyên

Tin tức*

*
Bà Long Thị Nhang dân tộc Chăm Ninh Thuận từ bé đến bây giờ vẫn miệt mài và đam mê với nghề dệt thổ cẩm và khâu những bộ trang phục lễ truyền thống như lễ hội Katê, lễ hội Ramawan, hay lễ cho người đã khuất... Bà cho biết, con gái Chăm ngoài việc học hành và làm những công việc xã hội, còn bắt buộc phải ở bên cạnh người mẹ, để học dệt thổ cẩm và tự may trang phục truyền thống theo cung cách cổ truyền, dần dần trở thành đam mê.

Bạn đang xem: Trang phục dân tộc chăm

*
Trang phục cưới truyền thống của đồng bào Chăm

Ngoài trang phục trong lễ cưới, trang phục trong các ngày lễ của người Chăm rất phong phú, tuy nhiên lại thể hiện cấp bậc rất rõ ràng trên trang phục khi gắn với các nghi lễ truyền thống.

*
Trang phục truyền thống nam của đồng bào Chăm

Về cơ bản, phụ nữ các nhóm Chăm thường đội khăn. Cách hoặc là phủ trên mái tóc hoặc quấn gọn trên đầu, hoặc quấn theo lối chữ nhân, hoặc với loại khăn to quàng từ đầu rồi phủ kín vai. Khăn đội đầu chủ yếu là màu trắng, có loại được trang trí hoa văn theo lối viền các mép khăn (khăn to), nhóm Chăm Hroi thì đội khăn màu chàm.

Lễ phục thường có chiếc khăn vắt vai ngoài chiếc áo dài màu trắng. Đó là chiếc khăn dài tới 23m vắt qua vai chéo xuống hông, được dệt thêu hoa văn cẩn thận với các màu đỏ, trắng, vàng của các mô tip trong bố cục của dải băng.

Xem thêm: Shop Thảm Lông Chụp Hình Giá Rẻ Beauty Coco, Shop Thảm Lông Giá Rẻ

Nhóm Khánh Hòa và một số nơi, chị em mặc quần bên trong áo dài. Nhóm Chăm Hroi mặc váy quấn (hở) có miếng đáp sau váy. Nhóm Quảng Ngãi mặc áo cánh xẻ ngực, cổ đeo vòng và các chuỗi hạt cườm.

Trang phục Chăm, vì có nhóm cơ bản là theo đạo Hồi nên cả nam và nữ lễ phục thiên về màu trắng. Có thể thấy đặc điểm trang phục là lối tạo hình áo (khá điển hình) là lối khoét cổ và can thân và nách từ một miếng vải khổ hẹp (hoặc can với áo dài) thẳng ở giữa làm trung tâm áo cho cả áo ngắn và áo dài. Mặt khác có thể thấy ở đây duy nhất là tộc còn thấy nam giới mặc váy ở nước ta với lối mang trang phục và phong cách thẩm mỹ riêng.

*
Trang phục truyền thống nữ của đồng bào Chăm

Văn hóa Chăm cuốn hút du khách gần xa một phần nào đó cũng bởi những nét độc đáo và mang đặc trưng riêng của những bộ trang phục truyền thống. Bởi bản thân mỗi bộ trang phục này còn hàm chứa nhiều ý nghĩa, triết lý sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Chăm./.