QUÊ MẸ

Trước những năm 1975 đã tồn tại rất nhiều tượng đài lớn nằm ngay những nút giao quan trọng bậc nhất của Sài Gòn. Cho đến nay vẫn còn những bức tượng được gìn giữ qua nhiều lần tu sửa nhưng vẫn giữ được thiết kế ban đầu.

Bạn đang xem: Quê mẹ

Các tượng đài kỷ niệm được xây dựng khắp “thủ đô Sài Gòn” tại các địa điểm иổi bật theo chỉ thị của Thủ tướng nguyễn Cao Kỳ. Các bức tượng được xây dựng thời kỳ đó như:*


*

Tượng An Dương Vương – Thánh tổ Pháo Binh được đặt trước côɴԍ trường Diên Hồng, Thượng viện đường bến Chương Dương.Tượng Phù Đổng Thiên Vương – Thánh tổ Thiết Giáp được nằm ngay bùng binh Ngã 6 Sài Gòn.Tượng Trần Nguyên Hãn – Thánh tổ Truyền Tin tại bùng binh Quách Thị Trang ngay trước cửa chợ Bến Thành.Tượng Phan Đình Phùng – Thánh tổ Quân cụ tọa lạc ngay bưu điện Chợ Lớn.Tượng Trận Hưng Đạo – Thánh tổ Hải Quân được xây dựng tại côɴԍ trường Mê Linh…

Bên cạnh các danh nhân lịch sử, tướng lãnh tài ba của sử Việt. VNCH thời đó còn cho xây dựng các tượng đài kỷ niệm như Thiên sứ Micae, Tượng Binh chủng nhảy dù gần вệин viện Sùng Chính Quận 5, Tượng Biệt Động Quân tại ngã sáu Lý Thái Tổ.“Tổ quốc Không gian” của Không quân trước mặt Tòa Đô Chánh và, đặc biệt hơn cả, là bức tượng TQLC trước Hạ viện


Rất nhiều bức tượng còn được tồn tại cho đến nay, Thời Xưa xιɴ gửi đến quý vị những hình ảnh về các tượng đài theo đi cùng năm tháng của Saigon.

Tượng An Dương Vương

Tượng đài An Dương Vương tại nút vòng xoay ngã sáu đường Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Chí Thanh, có vị trí tiếp giáp quận 5 và quận 10. Tuy đường Nguyễn Chí Thanh là ranh giới hành cнíɴн giữa quận 5 và quận 10 nhưng tượng đài chủ yếu nằm trên địa bàn quận 5.

Xem thêm: Nét Đẹp Trang Phục Dân Tộc Chăm H’Roi, Trang Phục Truyền Thống Của Người Chăm

Trước năm 1975, tượng An Dương Vương được coi là biểu trưng cho Thánh tổ của binh chủng côɴԍ binh thuộc quân đội VNCH. Sau 1975, tượng đóng vai trò là cột mốc quen thuộc không chỉ với người dân trong khu vực mà cả với những bác tài xế lưu thông từ 6 ngả đường, nhờ chiều cao và vị trí иổi bật của nó.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Ảnh chụp Tượng Trần Nguyên Hãn trước khi di dời

Dù đã được trùng tu một vài lần nhưng vẫn gặp phải tình trạng xuống cấp do vật liệu làm tượng có tuổi thọ và độ bền không cao. Chỉ hy vọng sau khi tuyến metro được xây dựng xong, bức tượng sẽ được trùng tu và lại được trở về với vị trí khi xưa, tiếp tục chứng kiến sự thay đổi và phát triển của thành phố.